Tập huấn phòng, chống nhiễm khuẩn

Sáng ngày 26/11, Ban Quản lý Dự án an ninh Y tế khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn phòng, chống nhiễm khuẩn cho hơn 50 học viên là các cán bộ bệnh viện, trạm y tế tuyến huyện, thị xã và thành phố có dự án, các cán bộ bệnh viện ngoài công lập, đại diện khoa sức khỏe môi trường, phòng khám đa khoa và khoa cận lâm sàng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và đại diện khoa kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tập huấn, TS Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Phòng chống nhiễm khuẩn là một thách thức lớn tại các bệnh viện, năm 2014 tại bệnh viện Nhi Trung Ương đã có 108 trẻ em tử vong do bị lây nhiễm virut, vi khuẩn từ những trẻ em bị bệnh sởi, do thời điểm đó công tác chống nhiễm khuẩn làm chưa tốt. Ngay sau đó Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về kiểm soát nhiễm khuẩn trong trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, từ đó công tác nhiễm khuẩn ngày một tốt hơn tại các bệnh viện.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc CDC Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo tập huấn

TS Nguyễn Lương Tâm nhấn mạnh “Kiểm soát nhiễm khuẩn tốt ở các bệnh viện rất quan trọng đặc biệt trong các khoa có nguy cơ lây nhiễm cao như khoa ngoại, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, phẫu thuật sẽ ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm đối với các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, đặc biệt là những bệnh nhân có bệnh nền như sốt, sởi, tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch. Từ đó, sẽ làm giảm số người tử vong, kiểm soát mọi đối tượng ra vào bệnh viện bao gồm cả nhân viên y tế, bác sĩ, điều dưỡng, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân tránh được nguy cơ bị nhiễm khuẩn”.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được nghe điều dưỡng Nguyễn Hồng Lam – Trưởng khoa nhiễm khuẩn bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ những kiến thức mới nhất về hai nội dung chính: Tổng quan thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn trong khám chữa bệnh và phòng, ngừa chuẩn trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cho các học viên.

Các đại biểu tham dự lớp tập huấn

Thông qua buổi tập huấn, các học viên được nâng cao trình độ chuyên môn trong công tác phòng, chống nhiễm khuẩn, từ đó có kinh nghiệm trong việc thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn trong khám chữa bệnh và phòng ngừa nhiễm khuẩn. Đây cũng là cơ hội giúp cho các học viên trao đổi thông tin, cập nhật, tiếp cận được những kiến thức mới.

Ngọc Hà

Năm 2024 : 693.449