Tập huấn cập nhật về đặt dụng cụ tử cung, kiểm soát nhiễm khuẩn và cấp cứu cơ bản

Thực hiện Công văn số 412/SYT-CCDS ngày 27/02/2020 của Sở Y tế, từ ngày 02/3 đến ngày 13/3/2020, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp Tổ chức Marie Stopes Việt Nam (MSV) mở 02 lớp tập huấn kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung, kiểm soát nhiễm khuẩn, cấp cứu cơ bản và 05 lớp tập huấn về cấp cứu cơ bản cho 202 cán bộ là nữ hộ sinh các Trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế tham gia chương trình “Tăng cường năng lực y tế công trong lĩnh vực KHHGĐ giai đoạn 2018-2020” (gọi tắt là PSS) của 13 huyện, thị xã, thành phố.

Bác sỹ Bùi Quốc Hùng - Chi Cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Mỗi lớp tập huấn diễn ra trong 3 ngày đối với lớp cập nhật kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung, kiểm soát nhiễm khuẩn, cấp cứu cơ bản; 1 buổi đối với lớp cấp cứu cơ bản. Tại buổi tập huấn, các học viên được giảng viên của Marie Stopes Việt Nam (MSV) truyền đạt những kiến thức cơ bản về xử trí cấp cứu cơ bản; cập nhật kiến thức, kỹ năng tư vấn về các biện pháp tránh thai, nguyên tắc phòng chống nhiễm khuẩn và hướng dẫn thực hành tốt kỹ thuật đặt, tháo dụng cụ tử cung, dặn dò khách hàng sau đặt dụng cụ tử cung; tháo dụng cụ tử cung có dây.

Bác sỹ Nguyễn Văn Nam, Trưởng đội đảm bảo chất lượng MSV hướng dẫn lớp tập huấn thực hành trên mô hình xử trí cấp cứu cơ bản.

Tại lớp tập huấn giảng viên và học viên đã được chia sẻ và trao đổi cách phòng ngừa chuẩn vệ sinh rửa tay, vệ sinh hô hấp, sử dụng hợp lý chất sát khuẩn và chất khử khuẩn, sử dụng găng tay và các phương tiện bảo hộ đúng cách, kỹ thuật vô trùng, xử lý vật dụng cụ sắc nhọn, trang thiết bị đúng quy định, vệ sinh cơ sở và môi trường, thực hành xử lý chất thải y tế đúng và hiệu quả.

Bác sĩ Nguyễn Đức Anh, Đội đảm bảo chất lượng MSV trực tiếp giảng dạytại lớp tập huấn.

Sau khóa tập huấn, các học viên đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của Chương trình và thực hành thành thạo các kỹ năng xử trí cấp cứu cơ bản; tư vấn và cung cấp dịch vụ đặt, tháo dụng cụ tử cung, quản lý tốt các tai biến và phòng chống nhiễm khuẩn góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS an toàn, hiệu quả.

Đặng Huyền

Năm 2024 : 694.947