Kiểm tra khu cách ly tập trung tại các huyện, thị xã, thành phố

Thực hiện Công văn số 868 của Bộ Y tế, ngày 24/2/2020 về việc hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc và Công văn số 392, ngày 25/2/2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh về việc quản lý, cách ly đối với người từ Hàn Quốc về địa bàn tỉnh. Ngày 28/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật HàTĩnh vừa tiến hành kiểm tra công tác chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các điểm cách ly tập trung ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Điểm cách ly tập trung huyện Can Lộc (Trạm y tế xã Yên Lộc củ) đã sẵn sàng

Có đầy đủ giường bệnh, chăn màn phụ vụ các trường hợp cách ly

Qua  kiểm tra cho thấy, hiện  nay một số điểm cách ly đã cơ bản hoàn thành, địa điểm rộng rải, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu, có đầy đủ giường bệnh, chăn màn, điện thắp sáng, công trình vệ sinh, nước uống, khu vực hậu cần.. và có thể đưa được các đối tượng vào cách ly tập trung khi có như: Thị xã Kỳ Anh, Can Lộc, NghiXuân, Cẩm Xuyên.. Một số địa phương đã xây dựng kế hoạch, phương án cách ly cụ thể, giao nhiệm vụ rõ ràng cho các ban ngành đoàn thể.

Khu vực hậu cần ở các điểm cách ly đều đảm bảo

Tuy nhiên, bên cạnh đó một số huyện triển khai còn chậm, bố trí địa điểm khu cách ly chưa phù hợp, cơ sở vật chất ở điểm cách ly quá củ nát, thiếu thốn trang thiết bị phục vụ, giường bệnh, công trình vệ sinh, điện thắp sáng chưa có sẵn.. nên gặp khăn trong việc sửa sang, cải tạo, mua sắm. Do đó cần phải được gấp rút triển khai để thu dung các đối tượng cách ly khi cần thiết.

Khu vực cách ly tập trung huyện Hương Khê tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (xã Hương Bình)

Tại các điểm cách ly được kiểm tra, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đề nghị phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện như: phòng ở, giường, quần áo, theo dõi sức khỏe, ăn uống, khu vực vệ sinh, tắm rửa... Công tác đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài khu vực cách ly đều phải được các lực lượng chức năng thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt. Công tác vệ sinh, khử khuẩn môi trường phải thực hiện đều đặn, rác thải tại khu vực cách ly được thu gom, xử lý đúng quy định.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đề nghị, các nhân viên y tế hướng dẫn những người đến khu cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo Quy định Bộ Y tế; kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp xảy ra; quan tâm chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt, chăm sóc, quản lý, theo dõi sức khỏe để mọi người yên tâm thực hiện việc cách ly tốt, an toàn, không gây hoang mang lo lắng.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 681.048