Tăng cường giám sát các trường hợp ho sốt, khó thở để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV – 2

Trước diễn biến hết sức phức tạp của bệnh dịch COVID-19 tại Đà Nẵng,Quảng Nam và một số địa phương trên cả nước trong thời qua, Chính phủ, Bộ Y tế Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, UBND tỉnh và Sở Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó yêu cầu đẩy mạnh và quyết liệt việc thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm.

Qua giám sát, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương và các cơ sở y tế trên địa bàn, cơ bản các địa phương và cơ sở y tế đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như: Công tác giám sát cách ly tại gia đình chưa thực sự chặt chẽ, việc chỉ định lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng có yếu tố dịch tễ, các đối tượng có biểu hiện ho, sốt, khó thở tại các cơ sở y tế và cộng đồng chưa được quan tâm chú trọng...., dẫn đến nguy cơ có thể bỏ sót ca bệnh. Để sớm phát hiện các trường hợp mắc bệnh COVID-19, phòng, tránh lây lan trong cộng đồng, ngày 14/8/2020, Sở Y tế tiếp tục bàn hành văn bản khẩn số 2301/SYT-NVY đề nghị các cơ sở y tế trong toàn tỉnh tăng cường giám sát các trường hợp ho sốt, khó thở trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV – 2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tăng cường công tác xét nghiệm cho các trường hợp cách ly

Theo đó, các bệnh viện, Trung tâm Y tế có giường bệnh: Thực hiện nghiêm túc Công văn số 2195/SYT-NVY ngày 04/8/2020 của Sở Y tế về việc tăng cường thực hiện phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt cho các đối tượng nguy cơ cao. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế trên địa bàn để chỉ định lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả các trường hợp đến khám, điều trị tại bệnh viện có biểu hiện viêm đường hô hấp như sốt, ho, khó thở.

Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố.  Phối hợp trung tâm Kiểm soát bệnh tật để chỉ định lấy mẫu lần 1, lần 2 các trường hợp F1, F2 và các trường hợp nguy cơ cao đã đến các địa điểm có người mắc Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế. Rà soát các trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và nơi có ổ dịch của các tỉnh trở về trong vòng 14 ngày trở lại để phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Chỉ đạo các Trạm y tế xã tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp viêm đường hô hấp có biểu hiện ho, sốt, khó thở trong cộng đồng để đến cơ sở y tế tư vấn, khám và xét nghiệm SARS-CoV-2. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác giám sát cộng đồng, nâng cao chất lượng cách ly tại nhà đối với những đối tượng đi từ vùng dịch trở về; tổ chức cách ly y tế phù hợp khi có chỉ định. Chỉ đạo Trạm y tế xã thực hiện tốt công tác quản lý, điều trị bệnh khônglây nhiễm, khám và cấp phát thuốc tại trạm y tế. Khai thác dữ liệu sức khỏe cá nhân trên hệ thống hồ sơ sức khỏe để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Chỉ đạo Trạm Y tế tăng cường đôn đốc, giám sám các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn xã phường thực hiện phòng chống dịch Covid19 theo đúng các hướng dẫn của Sở Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và đôn đốc các Trung tâm y tế tuyến huyện và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện việc phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm kịp thời. Phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm Y tế tuyến huyện và các bệnh viện trong chỉ định lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời về hóa chất, dung môi, sinh phẩm để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng có chỉ định xét nghiệm.

Thu Hòa

Năm 2024 : 484.442