Thủ tướng: “Đợt dịch này, nhân dân có sự bình tĩnh hơn”

Thủ tướng lưu ý, tuần này đến giữa tuần sau sẽ là đỉnh dịch nên các bộ, ban, ngành phải thực hiện quyết liệt công tác phòng dịch.

Chiều nay, 12/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các địa phương theo hình thức trực tuyến về công tác phòng, chống Covid-19. Đánh giá công tác xét nghiệm, cách ly đã được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả chống dịch, nhưng Thủ tướng lưu ý, tuần này đến giữa tuần sau sẽ là đỉnh dịch nên các địa phương, bộ ngành phải chủ động, quyết liệt áp dụng các biện pháp chống dịch, rút ra các bài học kinh nghiệm để kiểm soát dịch tốt hơn.\n\nThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, vừa qua các bộ, ngành, địa phương đã làm tốt trong công tác phòng, chống, nhất là ngành y tế, các địa phương có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… Nhiều địa phương đã thực hiện xét nghiệm nhanh trên diện rộng, thậm chí rất rộng để tìm ca bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng.\n\nThủ tướng: “Đợt dịch này, nhân dân có sự bình tĩnh hơn”\nThủ tướng phát biểu tại cuộc họp.

Dư luận xã hội cũng hoan nghênh Chính phủ và các địa phương tiếp tục thực hiện chống dịch quyết liệt nhưng áp dụng các biện pháp một cách phù hợp, nhất là ở những thành phố, trung tâm kinh tế lớn, tránh gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, trừ Đà Nẵng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ một cách nghiêm ngặt.\n\nThủ tướng đánh giá, đợt dịch này, nhân dân có sự bình tĩnh hơn; các lực lượng chức năng chủ động và có áp dụng các kinh nghiệm tốt trong phòng, chống dịch; tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, vừa đảm bảo chống dịch, vừa chống tham nhũng, tiêu cực có thể xảy ra.\n\nBáo cáo tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay các ca nhiễm Covid-19 mới chủ yếu ở trong các khu cách ly, cho thấy công tác cách ly, khoanh vùng hiệu quả. Do khoảng 40% các ca mắc Covid-19 không có triệu chứng, ông Nguyễn Thanh Long cho rằng, rất cần thiết nâng cao hiệu quả khám bệnh theo tuyến, khám bệnh từ xa. Bộ Y tế đánh giá, thời gian tới vẫn có thể có các ca mắc Covid-19 mới rải rác trong cộng đồng.\n\nĐể đảm bảo an toàn cho các bệnh viện, Bộ cũng đã ban hành Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn với Covid-19 và yêu cầu các bệnh viện thực hiện. Bộ đã ban hành bộ mẫu xét nghiệm để vừa giảm sinh phẩm, vừa tiết kiệm thời gian xét nghiệm.\n\nĐánh giá các tổ, nhóm cộng đồng rất hiệu quả trong phát hiện, truy vết, giám sát các ca mắc Covid-19 hoặc các trường hợp có nguy cơ, Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần tăng cường biện pháp này.\n\nVề máy thở, Bộ Y tế cho biết, hiện trong nước có đủ khả năng sản xuất nên khi cần có thể sản xuất nhanh và không lo thiếu máy thở trong điều trị Covid-19. Hiện một số đơn vị trong nước cũng bắt tay sản xuất sinh phẩm xét nghiệm, phục vụ xét nghiệm Covid-19./.

Nguồn: TTXVN
Năm 2024 : 482.359