• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

Sở Y tế vừa có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; các bệnh viện trong tỉnh; trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Văn bản nêu rõ, theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 03/5/2022 trên thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ em bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia thuộc khu vực Châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó có 04 trường hợp tử vong. Bệnh xảy ra ở trẻ em từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng và một số trường hợp phải ghép gan. Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy , nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt. Đa số các trường hợp được báo cáo đều không sốt và không phát hiện các loại vi rút phổ biến gây viêm gan vi rút cấp tính (vi rút viêm gan A, B, C, D và E). Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu cho biết, hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa rõ ràng và đang được tiếp tục điều tra. Tuy nhiên các trường hợp mắc xảy ra chủ yếu tại những nơi lưu hành cao vi rút Adeno.

Viêm gam cấp tính ở trẻ hiện chưa tìm ra được nguyên nhân.

 

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong; đồng thời thực hiện Công văn số 1061/VSDTTƯ-BTN ngày 06/5/2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc thực hiện tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện các nội dung:

Tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trong cộng đồng cũng như tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh viêm gan vi rút nói chung, bao gồm: Phòng, chống bệnh viêm gan lây theo đường tiêu hóa; tăng cường tiêm vắc xin viêm gan vi rút B cho trẻ em.

Khi có các trường hợp nghi nghờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.  

Linh Na


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.864
Tháng 10 : 10.243
Năm 2023 : 1.696.468
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.168.494