Tăng cường các biện pháp phòng chống covid-19 tại các địa điểm liên quan đến công dân bỏ trốn khi đi từ vùng dịch về

Đêm 13/8, sau khi nắm bắt thông tin công dân Hồ Sỹ Cường, tổ dân phố 8, Phường Nam Hồng, Thị Xã Hồng Lĩnh đi cùng chuyến xe của nhà xe Hùng Đức từ Quảng Nam về Quảng Ninh trên xe có hành khách từ Đà Nẵng về đang sốt đã không về nhà mà bỏ trốn cách ly. Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh đã kịp thời kích hoạt hệ thống phòng chống dịch từ tuyến tỉnh đến huyện, thị để truy tìm công dân bỏ trốn và triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid - 19.

Chỉ sau 4 tiếng truy tìm, đến 5 giờ sáng 14/8 cán bộ CDC Hà Tĩnh, Trung tâm Y tế Thị xã Hồng Lĩnh đã xác định công dân Cường trú tại , Phường Nam Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh. Trung tâm đã kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương theo dõi, giám sát. Đến 5 giờ sáng ngày 14/8 công dân Cường đã được đưa đến Khu cách ly, Khoa Truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Thị xã Hồng Lĩnh để được theo dõi.

iến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc CDC Hà Tĩnh cùng đoàn kiểm tra giám sát sức khỏe công dân Cường

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho rằng: “Xác định nếu bỏ sót một người đi từ vùng dịch về thì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Vì thế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chỉ đạo quyết liệt khoanh vùng, truy tìm, không bỏ sót đối tượng, để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng”.

Khi công dân Cường vào cách ly tại Trung tâm tâm Y tế Thị xã đã được các y, bác sỹ kiểm tra sức khỏe. Qua khám lâm sàng, phát hiện công dân Cường có tiền sử bệnh tâm thần phân liệt. Hiện tại công dân Cường không ho, không sốt, các chỉ số huyết áp, nhịp thở, mạch bình thường. Công dân Cường đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 và sẽ có kết quả thông báo sớm nhất”.

Bác sỹ Nguyễn Thái Lâm,Giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Hồng Lĩnh chia sCũng ngay trong sáng 14/8, Trung tâm Y tế thị xã Hồng Lĩnh đã tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng trong và ngoài khu vực Khách sạn Xanh Blume, khu vực cách ly nơi công dân Cường đang cách ly

Đồng thời, CDC Hà Tĩnh cấp phát 100 bộ trang phục y tế chống dịch cho Trung tâm y tế Thị xã Hồng Lĩnh.

Khách sạn Xanh Blume nơi Cùng bỏ trốn

Ngành Y tế phun hóa chất tiêu độc khử trùng; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế lây nhiễm cho mọi người.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng phối hợp với Trung tâm Y tế Thị xã Hồng Lĩnh kịp thời đến khách sạn Xanh Blume hướng dẫn chủ Khách sạn tuân thủ các quy định của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch. Chủ Khách sạn Xanh Blume - Chị Phan Thị Thanh Hoa cho biết: “Sau khi phát hiện công dân Cường, trú qua đêm tại khách sạn đi từ vùng dịch về. Chúng tôi đã tạm ngừng đón khách; hướng dẫn người phục vụ lễ tân đã tiếp xúc với công dân Cường tuân thủ cách ly tại nhà theo đúng quy định

Đồng thời được ngành Y tế phun hóa chất tiêu độc khử trùng; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế lây nhiễm cho mọi người./.

Thanh Loan – Tuấn Dũng

Năm 2024 : 688.025