Sơ kết dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tỉnh Hà Tĩnh

Sáng ngày 30 tháng 12 năm 2020 - Công ty TNHH Novartis Việt Nam phối hợp với Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Sơ kết Dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tỉnh Hà Tĩnh năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021. Dự hội nghị có Tiến sĩ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế, Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Vụ Kế hoạch Tài Chính - Bộ Y tế và đại diện cán bộ của 4 trạm y tế thụ hưởng dự án.

Dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tỉnh Hà Tĩnh là Dự án công-tư với sự hợp tác giữa Novartis Việt Nam và Sở Y tế Hà Tĩnh, được triển khai trong 18 tháng (1/8/2020 – 31/12/2021). Mục tiêu của Dự án nhằm nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở thông qua mô hình dự phòng và quản lý bệnh không lây nhiễm (BKLN) tại 4 trạm y tế xã/phường triển khai mô hình điểm theo chiến lược và các chương trình của Bộ Y tế, đồng thời góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trong cộng đồng trên địa bàn.

Đại diện các TYT hưởng dự án Sơn Kim 1, Thị trấn Phố Châu, Sơn Tây, Quang Diệm - huyện Hương Sơn phát biểu tham luận tại hội nghị

Từ tháng 9 đến tháng 12/2020, 04 trạm y tế điểm (Sơn Kim 1, Thị trấn Phố Châu, Sơn Tây, Quang Diệm - huyện Hương Sơn) được dự án hỗ trợ đã triển khai thực hiện 60 cuộc truyền thông và khám sàng lọc cho người dân từ 40 tuổi trở lên tại các thôn, tổ dân phố với 5.464 tham dự (vượt 964 người so với kế hoạch).

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị

Qua hoạt động truyền thông đã kết hợp với khám sàng lọc và test đường huyết mao mạch cho 4.830 người, đã phát hiện mới 215 bệnh nhân mắc bệnh tăng HA và 127 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, các Trạm Y tế đã tổ chức 160 buổi truyền thông tại nhà, tiếp cận trên 2.099 hộ gia đình. Qua tiếp cận và truyền thông tại nhà đã tuyên truyền, tư vấn cho trên 255 người có nguy cơ mắc các bệnh THA, ĐTĐ đi khám tại trung tâm y tế huyện...

Phát biểu tại hội nghị, tiến sỹ Đường Công Lự đề nghị các địa phương được dự án hỗ trợ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tư vấn, xét nghiệm cho người dân từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn 04 xã điểm. Giới thiệu các đối tượng tăng HA, ĐTĐ lên tuyến trên làm một số xét nghiệm, chẩn đoán xác định để dưa vào danh sách quản lý theo dõi và điều trị. Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp và ĐTĐ theo nguyên lý y học gia đình tại các TYT xã. Tiếp cận, thăm hộ gia đình để truyền thông trực tiếp nhằm thay đổi nhận thức và thay đổi hành vi của người dân về phòng chống bệnh không lây nhiễm nói chung và bệnh THA, ĐTĐ nói riêng. Tổ chức đào tạo, tập huấn cho nhân viên Trạm Y tế về công tác quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý Y học gia đình.

Được biết, Hà Tĩnh là địa phương đi đầu trong 8 tỉnh nằm trong Dự án của Bộ Y tế hợp tác với Novartis về tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại địa phương. Ước tính sẽ có khoảng 10.000 người dân sống tại địa bàn của 4 trạm y tế xã điểm triển khai Dự án (ở độ tuổi từ 40 trở lên hoặc dưới 40 tuổi có tiền sử hoặc triệu chứng mắc bệnh THA, ĐTĐ và tim mạch có liên quan đến THA) sẽ được hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ Dự án.

Đức Mạnh

Năm 2024 : 734.799