Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 3 Bộ trưởng, trưởng ngành mới của Chính phủ

Sáng 12/11, các đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu kín phê chuẩn bổ nhiệm 3 thành viên Chính phủ là Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng KH&CN và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Kết quả kiểm phiếu vừa được công bố cho thấy, bà Nguyễn Thị Hồng nhận được 467 phiếu đồng ý (chiếm 97,08% tổng số đại biểu); ông Nguyễn Thanh Long có 459 phiếu đồng ý (chiếm 95,42% tổng số đại biểu); ông Huỳnh Thành đạt nhận được 443 phiếu đồng ý (chiếm 92,09% tổng số đại biểu).

Sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, Quốc hội thông qua nghị quyết về việc bổ nhiệm các chức danh nêu trên với tỷ lệ 444/445 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 92,12% tổng số đại biểu Quốc hội).

Trước khi được bổ nhiệm giữ chức vụ mới, ông Huỳnh Thành Đạt là Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM; ông Nguyễn Thanh Long giữ cương vị quyền Bộ trưởng Bộ Y tế; bà Nguyễn Thị Hồng giữ chức Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng các tân Bộ trưởng Bộ Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Ảnh: VGP

Ông Huỳnh Thành Đạt sinh năm 1962, quê huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre; có trình độ Phó giáo sư, Tiến sĩ Vật lý. Ông hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Ủy viên Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ông Đạt giữ chức vụ Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM từ tháng 1/2017 đến nay.

Ông Nguyễn Thanh Long sinh năm 1966, quê Nam Định, là Giáo sư, Tiến sĩ Y học. Tháng 12/2011, Thủ tướng đã ký Quyết định số 2383/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ông có 7 năm đảm nhiệm cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế trước khi được Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương vào năm 2018.

Ngày 31/1/2020 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 171/QĐ-TTg điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Long, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ngày 7/7/2020, Bộ Chính trị có quyết định số 2228-QĐNS/TW, chỉ định ông Nguyễn Thanh Long, Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Y tế. Cùng ngày Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 977/QĐ-TTg giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế.

Ngày 16/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1595/QĐ-TTg bổ nhiệm Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế giữ chức vụ kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long cũng là Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19

Bà Nguyễn Thị Hồng sinh năm 1968, quê ở Hà Nội, có trình độ thạc sĩ Kinh tế phát triển. Bà Hồng đã có gần 30 năm công tác trong ngành ngân hàng. Bắt đầu công tác tại Ngân hàng Nhà nước từ tháng 1/1991 với vị trí trong Vụ Quản lý Ngoại hối, bà Hồng sau đó được chuyển công tác sang Vụ Chính sách tiền tệ.

Bà từng giữ chức Phó vụ trưởng phụ trách, sau đó là Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Tháng 8/2014, bà được Thủ tướng bổ nhiệm chức vụ Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước và được bổ nhiệm lại vào tháng 8/2019.

Liên quan công tác nhân sự, Quốc hội cũng đã phê chuẩn bổ nhiệm 3 Thẩm phán TAND Tối cao theo đề nghị của Chánh án TAND Tối cao.

Theo: Báo SKĐS

Năm 2024 : 683.991