Ngành Y tế: thực hiện xét nghiệm cho gần 7 nghìn nhân viên y tế, cán bộ phục vụ tại các cơ sở y tế và khu cách ly

Bs. Nguyễn Tuấn – Q, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngành Y tế đang triển khai xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các cơ sở y tế và cán bộ phục vụ tại các khu cách ly trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm chủ động phát hiện, cách ly, điều trị, khoanh vùng, truy vết  phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả, tránh lây lan ra cộng đồng.

Theo đó, nhân viên y tế tại cơ sở khám chữa bệnh, nhân viên các đơn vị y tế dự phòng trực tiếp giám sát dịch và lực lượng phục vụ tại các khu cách ly tập trung sẽ được làm xét nghiệm. Trong đó nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh xét nghiệm 100%; đối với đơn vị hành chính, quản lý nhà nước xét nghiệm cho nhân viên theo thứ tự ưu tiên.

Ưu tiên 1 là nhân viên có triệu chứng cúm, viêm đường hô hấp cấp tính và có yếu tố dịch tễ được điều tra kỹ. Nhân viên y tế chăm sóc và điều trị trực tiếp cho người bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2 (nếu có). Nhân viên lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2; nhân viên đi cùng xe ô tô của doanh nghiệp để  giám sát vận chuyển người nhập cảnh từ các cửa khẩu về nơi cách ly tập trung.

Ưu tiên 2 là nhân viên thực hiện sàng lọc, phân luồng, khám sàng lọc tại các khoa Khám bệnh của bệnh viện, nhân viên chăm sóc - điều trị người nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi nặng;nhân viên tại các khoa Hồi sức tích cực, cấp cứu chống độc. Cán bộ, nhân viên làm việc tại các khu cách ly tập trung; nhân viên các Trạm y tế và đơn vị y tế dự phòng trực tiếp điều tra, truy vết, giám sát dịch.

Ưu tiên 3 là nhân viên y tế trực tiếp khám chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân tại các khoa, bộ phận khác. Ưu tiên 4 là các đối tượng còn lại.

Tổng số mẫu xét nghiệm sàng lọc, dự kiến 6.787mẫu. Trong đó, số cán bộ y tế trong cơ sở y tế đề xuất xét nghiệm: 5.787 người; Số nhân viên khu cách ly tập trung dự kiến: 1000 người.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ thực hiện xét nghiệm:  826 mẫu là nhân viên của bệnh viện; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xét nghiệm: 5.961 mẫu của các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Nhật Linh

Năm 2024 : 665.598