• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lộc Hà: Xuất hiện thêm 1 ổ dịch tại xã Hồng Lộc

Sáng ngày 28/9, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh do thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc làm trưởng đoàn đã trực tiếp đi kiểm tra, giám sát và triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, sau khi địa phương này ghi nhận 8 ca mắc sốt xuất huyết.

CDC Hà Tĩnh cũng Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà kiểm tra bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại thôn Yến Giang.

 

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà, từ ngày 22/9 đến nay trên địa bàn thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc có 8 ca mắc SXH. Như vậy là từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Lộc Hà đã ghi nhận 49 ca mắc, trong đó có 8 ca vãng lai. 

Ngay sau khi xuất hiện các ca bệnh SXH tại thôn Yến Giang, Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà đã chủ động tham mưu, đề xuất, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy với sự tham gia của người dân tại các khu dân cư, tổ dân phố và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân làm vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý các dụng cụ phế thải, các vật dụng chứa nước không cần thiết… để phòng chống SXH.

Qua kiểm tra cho thấy một số hộ dân tại thôn Yến Giang vẫn còn nhiều dụng cụ phế thải chứa nước có nhiều lăng quăng, bọ gậy chưa được thu gom cũng như lật úp.


Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại một số hộ gia đình xung quanh khu vực nhà có bệnh nhân cho thấy, người dân vẫn còn chủ quan, chưa chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở. Tại một số hộ gia đình vẫn còn các dụng cụ chứa nước không cần thiết có lăng quăng, bọ gậy….

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh đề nghị chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thôn, xóm; cần tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường để xử lý triệt để các vật dụng chứa lăng quăng, bọ gậy với phương châm “không có lăng quăng - bọ gậy, không có SXH”… Với thời tiết mưa nắng thất thường như hiện này rất dễ bùng phát dịch SXH, chính vậy Giám đốc CDC Hà Tĩnh cũng lưu ý mỗi một hộ gia đình đình kỳ hàng tuần cần kiểm tra, thu gom các vật dụng chứa nước không cần thiết, thả cả vào các bể chức nước sinh hoạt; khi người trong gia đình xuất hiện các biểu hiện như: sốt cao đột ngột, người mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ (đau thắt lưng và đôi khi đau chân), kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy…. cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 13 ổ dịch SXH với 428 ca mắc, trong đó 148 ca vãng lai và 280 ca mắc tại chỗ. Hiện nay, 11 ổ dịch SXH đã được khống chế, còn 2 ổ dịch đang hoạt động đó là thôn 4, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên và thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà.
 

Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.907
Tháng 07 : 111.348
Năm 2024 : 1.250.655
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.049.169