Lan tỏa nhịp đập yêu thương - Vì những trái tim khỏe mạnh

Bệnh tim mạch được ví như “kẻ giết người số 1 thế giới” vì đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nhân loại. Thế giới, mỗi năm, có tới 18,6 triệu người tử vong vì các bệnh tim mạch, chiếm 33% tổng số các ca tử vong. Tại Việt Nam, theo thống kê từ Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200 ngàn người tử vong vì bệnh tim mạch. Riêng Hà Tĩnh, bệnh tim mạch cũng ngày càng phổ biến, số người mắc gia tăng.

Bác sỹ Phạm Hữu Đà - Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh siêu âm tim cho bệnh nhân.

Thời điểm này, mỗi ngày Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, chữa bệnh ngoại trú cho 100 đến 130 người có các bệnh lý về tim mạch. Khoa Tim mạch mỗi ngày tiếp nhận 20 đến 30 bệnh nhân vào nhập viện, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Số bệnh nhân điều trị nội trú mỗi ngày dao động từ 80 đến 100 ca, trong đó chiếm đến 90% ca mắc các bệnh suy tim, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Vào Khoa Tim mạch điều trị, ông Nguyễn Hồng Kỳ (90 tuổi, ở Lộc Hà) cho biết: “Tôi bị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường đã lâu, đợt này đi kiểm tra xuất hiện rối loạn nhịp tim, bệnh lý mạch vành. Điều trị ở đây, được các y bác sỹ chăm sóc tận tình, hướng dẫn chu đáo. Ngoài việc tuân thủ uống thuốc, chế độ ăn, luyện tập hợp lý, còn phải định kỳ đi kiểm tra tầm soát tim và các bệnh mãn tính”.

Cán bộ y tế kiểm tra huyết áp cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế Hương Sơn.

Số bệnh nhân bị các bệnh lý về tim mạch tăng không chỉ ở tuyến tỉnh mà tại các đơn vị tuyến huyện cũng gia tăng. Tại Trung tâm y tế huyện Hương Sơn mỗi ngày khám chữa bệnh ngoại trú cho 60 đến 100 bệnh nhân có các bệnh lý về tim mạch. Tiếp nhận điều trị nội trú mỗi ngày 15 đến 20 bệnh nhân bị tim mạch, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó 70% bị các bệnh lý về tăng huyết áp, cơn đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim; 30% đột quỵ não, suy tim.

“Tôi bị bệnh suy tim đã nhiều năm, thường xuất hiện các cơn đau tức ngực, khó thở, nên mỗi năm vào điều trị tại Trung tâm y tế Hương Sơn 4 đến 5 lần. Đến đây được cán bộ y tế xem như người thân, chăm sóc nhiệt tình nên tôi rất yên tâm điều trị”, Bệnh nhân Nguyễn Văn Thành, 75 tuổi, Thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn chia sẻ.

Theo bác sỹ Phạm Hữu Đà - Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh): “Bệnh tim mạch là các tình trạng liên quan đến sức khỏe của trái tim, các bệnh tim mạch bao gồm, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, loạn nhịp tim và suy tim. Bệnh tim mạch gây hẹp, xơ cứng và tắc nghẽn mạch máu, làm gián đoạn hoặc không cung cấp đủ oxy đến não và các bộ phận khác trong cơ thể. Từ đó khiến các cơ quan bị ngừng trệ hoạt động, phá hủy từng bộ phận dẫn đến tử vong”.

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân bị bệnh lý tim mạch tại Trung tâm y tế Hương Sơn

Một số yếu tố sức khỏe có nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch cần chú ý như những người bị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, thừa cân, béo phì, suy thận. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường, ít vận động thể lực, chế độ ăn uống không lành mạnh và lạm dụng rượu bia, thuốc lá...  là những tác nhân gây ra bệnh tim mạch. Ngoài ra, căng thẳng và áp lực tâm lý kéo dài cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Bệnh nhân bị bệnh tim mạch điều trị tại Trung tâm y tế Hương Sơn được bác sỹ hướng dẫn uống thuốc, chế độ ăn, luyện tập sau khi ra viện.

“Để phòng, ngừa bệnh tim mạch, mỗi người hãy xây dựng một môi trường sống xanh, sạch và trong lành. Cần khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh tim mạch. Nếu đã mắc bệnh, cần tuân thủ điều trị và kiểm soát tốt các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, suy thận. Tăng cường vận động thể lực, thể dục thể thao hợp lý và kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân béo phì. Có chế độ sống lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá. Có chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường rau xanh, trái cây, các loại hạt và cá tươi. Giữ tinh thần vui vẻ lạc quan, tránh căng thẳng và giận dữ”, bác sỹ Phạm Hữu Đà chia sẻ thêm.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm chủ được nhiều kỹ thuật chuyên sâu điều trị các bệnh lý về tim mạch như: chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và triển khai các kỹ thuật tim mạch can thiệp, đã có hàng ngàn bệnh nhân được kịp thời cứu sống ngay tại đơn vị, hạn chế bệnh nhân chuyển tuyến trên.

“Lan tỏa nhịp đập yêu thương - Vì những trái tim khỏe mạnh” là chủ đề của ngày tim mạch Thế giới (29/9/2022), nhằm kêu mọi người dành nhiều thời gian để lắng nghe nhịp đập trái tim, để hiểu trái tim và quan tâm hơn đến sức khỏe tim mạch của chính mình.

Năm 2024 : 485.586
Tổng số : 9.284.100