Hơn 300 cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh được hướng dẫn Mã hóa bệnh tật theo ICD-10

Ngày 19/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Cục Quản lý Khám chữa bệnh, (Bộ Y tế) tổ chức tập huấn hướng dẫn Mã hóa bệnh tật theo ICD-10 cho hơn 300 bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trong bệnh viện.

Bác sỹ Hà Thái Sơn, chuyên viên chính Phòng Quản lý chất lượng và Chỉ đạo tuyến, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) hướng dẫn Mã hóa bệnh tật theo ICD-10

Tại lớp tập huấn, các học viên được bác sỹ Hà Thái Sơn, chuyên viên chính Phòng Quản lý chất lượng và Chỉ đạo tuyến, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) giới thiệu và hướng dẫn bảng phân loại thống kê quốc tế về bệnh tật và các vấn đề sức khỏe có liên quan phiên bản lần thứ 10 (ICD-10); nguyên tắc sử dụng các mã này trong công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện; kiến thức về khái niệm phân loại bệnh tật quốc tế ICD-10, cấu trúc ICD-10, phân biệt sự khác nhau giữa mã hóa bệnh tật và mã hóa tử vong; ứng dụng các nguyên tắc và kỹ thuật của phân loại lâm sàng để sử dụng ICD-10 mã hóa bệnh tật; tầm quan trọng của mã hóa dữ liệu trong công tác thống kê y tế… Việc phân loại bệnh tật theo mã hóa ICD-10 giúp nhân viên y tế phát triển tư duy; tích cực suy nghĩ lựa chọn, chẩn đoán theo logic giúp tăng trình độ biện luận lâm sàng và trình độ chuyên môn.

Đặc biệt, các học viên có cơ hội được trình bày các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng ICD-10 trong thanh toán bảo hiểm y tế và các mã bệnh không tìm thấy trong ICD-10.

Thạc sỹ Lê Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát biểu tại tập huấn

Qua tập huấn, các học viên được cung cấp những kiến thức sử dụng mã ICD-10 trong việc mã hóa và phân loại bệnh tật đúng theo chuẩn quốc tế. Đây là cơ sở dữ liệu có giá trị trong nghiên cứu khoa học, thống kê báo cáo, phân tích và so sánh số liệu bệnh tật tử vong tại các thời điểm một cách chính xác, từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch, dự án phòng, chống bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân hiệu quả. Đồng thời các học viên sẽ ứng dụng các nguyên tắc và kỹ thuật trong phân loại lâm sàng để sử dụng ICD-10 trong mã hóa bệnh tật theo chuẩn phân loại quốc tế, mã hóa bệnh tật và mã hóa tử vong theo đúng quy định tại các đơn vị.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 763.917