Hội thảo khoa học: Đánh giá Hiệu quả quá trình điều trị của viên hoàn “Tiểu đường -TT” trên bệnh nhân đái tháođường típ 2 tiến triển tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh.

Chiều ngày 26/4, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khoa học, nhằm đánh giá hiệu quả quá trình điều trị của viên hoàn “Tiểu đường - TT” trên bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) típ 2 tiến triển tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh do BSCKI Bùi Thị Mai Hương Chủ nhiệm đề tại cùng nhóm cộng sự Bệnh vện Y học Cổ truyền Hà Tĩnh thực hiện.

Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Y tế, các đơn vị: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện TTH, Công ty CP Dược Hà Tĩnh, Bệnh viện Y học cổ tuyền tỉnh cùng đại diện bệnh nhân tham gia điều trị, sử dụng Viên hoàn “Tiểu đường - TT” tại bệnh viện. BS Bùi Quốc Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế dự và chỉ đạo Hội thảo.

BS Bùi Quốc hùng – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, BS Bùi Quốc hùng – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh công trình nghiên cứu, đánh giá các sản phẩm được chiết xuất từ y học cổ truyền đóng vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị cho bệnh nhân, hơn nữa đây lại là những kế thừa và phát huy các tinh hoa của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Bài thuốc góp phần hỗ trợ trong điều trị bệnh nhân Đái tháo đường tại bệnh viện cũng như góp phần đa dạng hóa các loại thuốc YHCT, do đó  đây là một công trình rất quan trọng và ý nghĩ cho bệnh nhân, đặc biệt là trong sự kiện Đại Danh Y Hải Thượng Lãn Ông được công nhận là Danh nhân Văn hóa thế giới. Đồng chí Phó Giám đốc Sở cũng đánh giá cao và ghi nhận những nghiên cứu, tìm tòi và đóng góp của nhóm nghiên cứu, đề nghị các đại biểu tham gia Hội thảo cần tập trung thảo luận, đóng góp các ý kiến quý báu để Đề tài sớm hoàn thiện và ứng dụng vào thực tiễn.

Đại diện nhóm nghiên cứu báo cáo về những kết quả bước đầu đạt được của đề tài

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe nhóm nghiên cứu báo cáo về những kết quả bước đầu đạt được của đề tài; được nghe báo cáo về quy trình nghiên cứu, sản xuất viên hoàn “Tiểu đường - TT”. Theo đó viên hoàn “Tiểu đường - TT” được sản xuất bằng các nguyên vật liệu đông y, được thu gom, hái lượm trên địa bàn Hà Tĩnh gồm các vị thuốc như: Dây thìa canh, mướp đắng, sinh địa, thiên hoa phấn, mạch môn, hoài sơn, ba kích và ngưu tất, có tác dụng đối với bệnh nhân mắc Đái tháo đường (ĐTĐ) típ 2.

Mục đích của nghiên cứu là đánh giá tác dụng điều trị và tác dụng không mong muốn của viên hoàn mềm Tiểu đường – TT  trên bệnh nhân ĐTĐ típ 2 tiến triển tại bệnh viện YHCT Hà Tĩnh. Đối tượng nghiên cứu của Đề tài là 60 bệnh nhân được điều trị bằng “Tiểu đường -TT” kết hợp 1 viên Glucophage XR 500mg trong 90 ngày. Kết quả sau 90 ngày điều trị, nhóm nghiên cứu cho thấy có cải thiện rõ rệt các chỉ số về đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn 2h, men gan và không gây tác dụng phụ.

Ý kiến nhận xét, góp ý của các đại biểu đối với đề tài nghiên cứu

Hội thảo cũng đã được nghe một số ý kiến nhận xét, góp ý của các đại biểu đối với đề tài nghiên cứu như: Cần làm rõ hơn về bệnh ĐTĐ với YHCT và với viên hoàn “Tiểu đường - TT”; các kết quả của NC nên được thể hiện bằng bảng mẫu để dễ so sánh; viên hoàn “Tiểu đường - TT” được dùng như thế nào cho hợp lý và dùng trong thời gian bao lâu…

Đề tài cũng được các đại biểu và đặc biệt là các bệnh nhân tham gia hội thảo đánh giá là rất phù hợp đối với bệnh nhân ĐTĐ típ 2, không chỉ vậy, Đề tài nghiên cứu còn có tác dụng rất tốt đối với các bệnh lý khác như: Bệnh huyết áp, các bệnh đường ruột, men gan, mỡ máu…và đặc biệt là chưa phát hiện các tác dụng phụ không mong muốn trên các bệnh nhân sử dụng và điều trị.

Huy Ngân

Năm 2024 : 788.730