Sở Y tế chỉ đạo: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Lao

Thực hiện Công điện số 25/CĐ-TTg ngày 25/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản số 2056/UBND-VX1 ngày 12/4/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh lao, Sở Y tế vừa có văn bản gửi Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Lao.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia phòng, chống Lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 (phê duyệt tại Quyết định số 374/QĐ-TTg ngày 17/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ); Kế hoạch số 187/KHUBND ngày  07/5/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai Chiến lược quốc gia phòng, chống Lao đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân Lao điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Tăng cường tuyên truyền, tập trung vào các nội dung: công tác phòng, chống bệnh Lao là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, trong đó ngành y tế là nòng cốt, lấy y tế cơ sở làm trọng tâm; gánh nặng do bệnh Lao gây ra cho người bệnh, gia đình, cộng đồng và xã hội; bệnh Lao là bệnh chữa khỏi được.

Bệnh viện Phổi: Hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ công tác phòng, chống Lao cho các huyện, thành phố, thị xã. Chủ động rà soát, đánh giá thực trạng công tác phòng, chống bệnh Lao trên địa bàn toàn tỉnh, xác định rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân; trên cơ sở đó tham mưu Sở Y tế đề xuất cấp có thẩm quyền các nội dung cần thiết để triển khai hiệu quả Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh Lao cho giai đoạn mới; trong đó ưu tiên đề xuất đầu tư máy móc, trang thiết bị, phát triển chuyên môn kỹ thuật để nâng cao năng lực trong chẩn đoán và điều trị bệnh Lao.

Rà soát, cập nhật các hướng dẫn chuyên môn về phát hiện, chẩn đoán, điều trị và quản lý, dự phòng bệnh Lao theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đảm bảo nguồn lực, nhất là thuốc điều trị đáp ứng công tác phòng, chống bệnh Lao trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (cả công lập và ngoài công lập) thực hiện tốt hoạt động phòng, chống Lao.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống bệnh Lao.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 743.402