Giám sát côn trùng gây bệnh viêm da tiếp xúc tại xã Bình An, huyện Lộc Hà

Sau khi xuất hiện 07 thành viên trong 3 hộ gia đình ở thôn 5, xã Bình An huyện Lộc Hà có biểu hiện nổi mẩn đỏ, ngứa, gãi nhiều gây trầy xước da ở vùng bị côn trùng đốt như cánh tay, cằng chân, lưng, bụng… Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và ngành y tế địa phương đã triển khai giám sát, khẩn trương xác định làm rõ nguyên nhân, xử lý sớm nguồn bệnh.

Cách đây 20 ngày, gia đình bà Lê Thị Bính, thôn 5 xã Bình An, huyện Lộc Hà có 3 thành viên trong gia đình xuất hiện nổi mẩn đỏ, ngứa và gãi nhiều gây trầy xước da ở vùng bị côn trùng đốt như cánh tay, cằng chân, lưng, bụng… Gia đình đã tự đi mua thuốc điều trị nhưng không đỡ nên đã đi khám ở Bệnh viện TTH Hà Tĩnh. Tại đây, các bệnh nhân được chẩn đoán viêm da dị ứng không rõ nguyên nhân.

Nổi mẩn đỏ, ngứa và gãi nhiều gây trầy xước da ở vùng bị côn trùng đốt như cánh tay, cằng chân

Qua điều tra tại các hộ gia đình cho thấy xuất hiện nhiều côn trùng ở ngoài vườn rau, nhất là khu vực trồng cà chua với mật độ dày. Đặc điểm côn trùng có màn đen, kích thước nhỏ, có chân, không có cánh, hiện nay côn trùng bám đậu chủ yếu ngoài vườn. Nếu có người ra làm vườn thì bám đậu vào người và quần áo. Triệu chứng khi bị côn trùng đốt tạo thành các nốt viêm màu đỏ sau đó các nốt sẩn màu, ngứa, lúc đầu xuất hiện ở trên da vùng cánh tay chân sau đó lan xuống lưng, bụng.

CDC Hà Tĩnh bắt côn trùng, xác định loại và triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để tiêu diệt côn trùng xử lý nguồn bệnh

Ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh và khoa chuyên môn đã trực tiếp xuống địa phương giám sát dịch; thực hiện bắt côn trùng, xác định loại và triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để tiêu diệt côn trùng xử lý nguồn bệnh. Tại đây đã thu thập được 30 mẫu và tiến hành định loại xác định loại và triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để tiêu diệt côn trùng xử lý nguồn bệnh. Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà cũng đã triển khai khử khuẩn bằng vôi bột, phun hóa chất Permethrin diệt côn trùng tại các hộ gia đình có người bị viêm da tiếp xúc trên.

Theo Bs. Nguyễn Hữu Thanh – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: “Qua giám sát bước đầu xác định người dân thôn 5, xã Bình An huyện Lộc Hà bị viêm da tiếp xúc. Xác định sơ bộ do bọ chét đốt, đang tư vấn ý kiến của Viện Sốt rét -Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để khẳng định. Ngành y tế khuyến cáo người dân vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, quần áo tránh phơi nhưng nơi có côn trùng xuất hiện; hạn chế ra khu vực có côn trùng; người dân không nên hoang mang lo lắng; khi có các triệu chứng sẩn ngứa do côn trùng đốt cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị”.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 747.329