• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hà Tĩnh: Không bán thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir cho người dân khi không có đơn thuốc

Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tuyệt đối không bán các thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir cho người dân khi không có đơn thuốc của bác sỹ.

Hà Tĩnh: Không bán thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir cho người dân khi không có đơn thuốc

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc không bán thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir cho người dân khi chưa có đơn thuốc của bác sỹ.

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Molnupiravir được sử dụng để điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Thuốc được dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày, không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng COVID-19.

Hiện nay, tại Hà Tĩnh, số người mắc COVID-19 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà tăng cao khiến nhu cầu mua và sử dụng các thuốc điều trị COVID-19 của người dân rất lớn, trong đó, có các loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir. Tuy nhiên, không phải người nào cũng nắm rõ công dụng và cách sử dụng thuốc có hoạt chất Molnupiravir.

Bà Nguyễn Thị Minh ở phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng xóm, người quen bị F0 khá nhiều nên tôi cũng rất lo lắng, thấy nhiều người kháo nhau về các loại thuốc chữa COVID-19 và mua cất trữ nhưng tôi thì không mua. Tôi nghĩ, người mắc COVID-19 có nhiều triệu chứng khác nhau, triệu chứng nào thì có phương pháp điều trị đó, vì vậy, khi cần thì hỏi ý kiến bác sỹ và điều trị theo chỉ định của bác sỹ là tốt nhất”.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong sử dụng các thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir cũng như các thuốc điều trị COVID-19 khác, Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có Văn bản 716/SYT-NVD ngày 25/2/2022 gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, các công ty/chi nhánh bán buôn thuốc và các cơ sở bán lẻ thuốc trong tỉnh về việc kinh doanh thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir.

Hà Tĩnh: Không bán thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir cho người dân khi không có đơn thuốc

Sở Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân không nên tự mua thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir khi chưa có đơn thuốc. Ảnh chụp màn hình một tài khoản Facebook quảng cáo bán thuốc chữa COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện đúng quy định về kê đơn và bán thuốc theo đơn, tuyệt đối không bán các thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir cho người dân mà không có đơn thuốc của bác sỹ. Thực hiện việc cập nhật bán thuốc kê đơn và các hoạt động mua bán thuốc trên phần mềm quản lý cơ sở bán lẻ thuốc và kết nối liên thông, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra, đặc biệt là thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir.

Tuyệt đối không mua bán các thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir chưa được phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Thực hiện mua bán thuốc đúng phạm vi chuyên môn đã được ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Không lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, đầu cơ tăng giá đối với các thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir và mặt hàng khác sử dụng trong phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở bán lẻ trên địa bàn triển khai thực hiện đúng các quy định. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở bán lẻ thuốc, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm.

Hà Tĩnh: Không bán thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir cho người dân khi không có đơn thuốc

Lực lượng Thanh tra Sở Y tế kiểm tra tại một số cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

“Hiện nay, nhà thuốc có đầy đủ các loại thuốc phục vụ điều trị COVID-19 tại nhà nhưng có một số thuốc cần thận trọng trong sử dụng nên chúng tôi chỉ bán theo đơn của bác sỹ, trong đó, có thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir. Đây là việc cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân khi sử dụng thuốc”, chị Mai Thuỳ Dung - chủ hiệu thuốc Dung 80 (TP Hà Tĩnh) thông tin.

Theo dược sỹ CKI Lê Thị Cẩm Thạch - Trưởng phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế), người dân chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sỹ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc cần thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn và xử lý kịp thời. Người dân không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bán trôi nổi trên thị trường, chỉ sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị và sức khỏe của chính mình.

Bộ Y tế khuyến cáo các đối tượng thận trọng khi dùng thuốc:

Phụ nữ có thai và cho con bú: Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng. Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Trẻ em và thanh thiếu niên: Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Nam giới: Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Thu Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.885
Tháng 04 : 86.619
Năm 2024 : 583.838
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.382.352