• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hà Tĩnh: Ghi nhận thêm 2 ổ dịch sốt xuất huyết với 12 ca mắc mới

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) cho biết, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh vừa xuất hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết với 12 ca mắc mới. Theo đó, 2 ổ dịch sốt xuất huyết nằm ở thôn Tân Thành (5 ca mắc) và thôn Tân Tiến (7 ca mắc).

Đoàn công tác đến nhà hộ dân ở thôn Tân Tiến tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng chống dịch sốt xuất huyết.

 

Ngay sau khi ghi nhân thông tin các ca bệnh, CDC Hà Tĩnh đã cử đoàn công tác trực tiếp đến xã Kỳ Nam kiểm tra và phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh đã chủ động tham mưu, đề xuất, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các đợt chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại xã Kỳ Nam. Tuy nhiên, tại khu vực ổ dịch một số hộ gia đình còn chủ quan, chưa chủ động vệ sinh nhà cửa, nhất là lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết, một số cơ sở vá lốp ô tô dọc tuyến quốc lộ 1A trên địa bàn chưa quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường…. 

Đoàn kiểm tra một bệnh nhân ở thôn Tân Tiến bị sốt xuất huyết đang tự điều trị tại nhà.

 

Đoàn công tác cũng đã đề nghị chính quyền địa phường cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham ra dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý các dụng cụ phế thải, lốp xe, các vật dụng chứa nước không cần thiết… để phòng chống sốt xuất huyết.

 

Qua kiểm tra thực tế tại xã Kỳ Nam cho thấy tại một số hộ gia đình còn nhiều dụng cụ chứa nước không cần thiết chưa được lật úp… đây là môi trường rất dễ để muỗi sốt xuất huyết sinh sản

 

Hiện tại, ngành Y tế Hà Tĩnh đang chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt các hoạt động như: Tổ chức giám sát hỗ trợ, giám sát véc tơ, giám sát trọng điểm ca bệnh tại cộng đồng, ưu tiên khu vực có nguy cơ cao như các ổ dịch cũ, ổ dịch đang hoạt động… Phối hợp với các đơn vị truyền thông tăng cường tuyên truyền phòng, chống Sốt xuất huyết. Thường xuyên bám sát, cập nhật tình hình ghi nhận bệnh nhân tại các cơ sở điều trị, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn, hỗ trợ các huyện, thành phố xử lý ổ dịch. 

Đặc biệt, ngành Y tế cũng khuyến cáo người dân khi xuất hiện các biểu hiện như: sốt cao đột ngột, người mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ (đau thắt lưng và đôi khi đau chân), thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy…. cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh đã phát hiện 208 ca sốt xuất huyết, trong đó 106 ca vãng lai và 102 ca mắc tại chỗ.

Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.127
Tháng 05 : 180.744
Năm 2024 : 900.043
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.698.557