• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Công tác xã hội trong các cơ sở y tế: Mang yêu thương đến cho người bệnh

Trong những năm qua, Phòng/Tổ/bộ phận làm công tác xã hội của các cơ sở y tế tại Hà Tĩnh đã phát huy vai trò kết nối, triển khai hàng loạt hoạt động vì người bệnh, góp phần làm cho người bệnh ngày càng hài lòng hơn về ngành y.

Phòng công tác xã hội, Bệnh viện đa khoa tỉnh được thành lập từ 1 năm 2019, từ đó đến nay, Phòng công tác xã hội đã phát huy vai trò, hỗ trợ người bệnh, người nhà bệnh nhân về thủ tục, quy trình khám chữa bệnh; là nhịp cầu nối yêu thương, sẻ chia thông tin nhân ái, kết nối người bệnh nghèo với các hoạt động thiện nguyện, mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực.

Phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Chị Nguyễn Thị Như Trang, Trưởng Phòng công tác xã hội, Bệnh viện đa khoa tỉnh chia sẻ: “Trong những năm qua, đã có hàng chục ngàn bệnh nhân được giúp đỡ, hỗ trợ các suất ăn miễn phí, hàng chục bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí, vật chất trong quá trình điều trị bệnh. Đội ngũ cán bộ làm công tác xã hội bệnh viện đã thực sự là cánh tay nối dài tình thương, chia sẻ khó khăn, giúp đỡ người bệnh vượt qua khó khăn, yên tâm điều trị bệnh.

Vào điều trị tại Khoa ung bướu hạt nhân một thời gian khá dài, bệnh nhân Trịnh Xuân Đại, Thôn Phái Nam, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh vẫn còn xúc động khi chia sẻ với chúng tôi về những sự sẻ chia của đội ngủ làm công tác xã hội đối với ông: “Tôi rất cảm động trước những tấm lòng quảng đại của đội ngũ làm công tác xã hội bệnh viện cho những người bệnh như chúng tôi. Bản thân tôi đã nhận được sự hỗ trợ miễn phí các bữa ăn, hỗ trợ tiền mặt để mua vật dụng. Các bệnh nhân khác bị rụng tóc còn được tặng các bộ tóc giả...”

Cán bộ Công tác xã hội và Đoàn thành niên trao qùa cho bệnh nhân ung thư tại khoa ung bướu hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Từ tháng 4 năm 2019 đến nay, Phòng công tác xã hội,  Bệnh viện đa khoa tỉnh đã phát hơn 80.000 phiếu ăn cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn; thường xuyên cung cấp đồ cho tủ quần áo từ thiện; tổ chức kêu gọi cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có bảo hiểm y tế có kinh phí để điều trị; trao quà cho bệnh nhi nhân ngày 1/6; tổ chức chương trình Tết Trung thu cho toàn thể các cháu bệnh nhi. Duy trì điểm cắt tóc miễn phí đều đặn mỗi tuần 2 lần cho bệnh nhân. Tiếp tục duy trì chương trình trao tặng nẹp chấn thương chỉnh hình cho bệnh nhân nghèo; đồng hành cùng bệnh nhân vượt qua những khó khăn do thiên tai và bão lũ. Tặng quà cho bệnh nhân trong dịp tết nguyên đán...

Không những bệnh viện đa khoa tỉnh mà hầu hết các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh tuyến tỉnh đến tuyến huyện đều làm tốt công tác xã hội, mang hơi ấm cho bệnh nhân. Điển hình là Tổ công tác xã hội, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh, được thành lập tháng 3 năm 2017, từ đó đến nay, Tổ công tác xã hội bệnh viện hoạt động có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng, đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân tại bệnh viện.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Diện, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh cho biết: “Thời gian qua, Tổ công tác xã hội, bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh duy trì tốt các hoạt động như: đón tiếp, hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề về công tác xã hội cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám, chữa bệnh. Thực hiện tốt công tác truyền thông trên trang website, trang facebook bệnh viện, góp phần giúp bệnh nhân tiếp cận đến các dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh phối hợp với các Salon cắt tóc miễn phí cho bênh nhân

Ngoài ra, hàng tháng, Tổ công tác xã hội phối hợp với đoàn thanh niên kêu gọi các cá nhân, tổ chức phát cháo, xôi miễn phí, tặng quà cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2022 đã tổ chức hơn 50 đợt, phát trên 10.000 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và gần 90 triệu tiền mặt, 19 xe lăn, sữa và các quà tặng khác từ các cá nhân, đoàn từ thiện trao cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân điều trị tại bệnh viện”.

Bên cạnh đó, Tổ công tác xã hội bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh còn tổ chức Tết yêu thương đến với các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Đặc biệt, Tổ phối hợp với các Salon tóc tại thành phố Hà Tĩnh, hàng tuần tổ chức cắt tóc, gội đầu miễn phí cho tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Vào các ngày thứ 7 hàng tuần, Tổ công tác xã hội phối hợp với nhóm Người tôi cưu mang phát miễn phí từ 250- 300 suất xôi đến người bệnh, người nhà người bệnh. Và vào các tối thứ 5 hàng tuần, Tổ công tác xã hội phối hợp với Đoàn trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức chương trình “Tiếng hát người bệnh”... Tất cả các hoạt động này đều hướng đến người bệnh, giúp họ vơi bớt những đau đớn của bệnh tật.

thể khẳng định rằng, công tác xã hội trong các cơ sở y tế tại Hà Tĩnh thời gian qua đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, không những hỗ trợ tâm lý cho người bệnh, cho người nhà người bệnh và nhân viên y tế, mà còn là điểm để kết nối yêu thương mang tới cho người khác. Công tác xã hội đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm tăng sự hài lòng của người dân khi sử dụng các dịch vụ y tế tại Hà Tĩnh./.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 600
Tháng 06 : 600
Năm 2023 : 693.910
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 7.165.936