Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân cấp cứu kịp thời 11 học sinh ngộ độc do ăn hạt ngô đồng

Bác sỹ Lê Viết Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân vừa cho biết các y bác sỹ trung tâm cấp cứu kịp thời 11 em học sinh ngộ độc do ăn hạt ngô đồng.

Theo đó, vào lúc 10h30 phút 10 trưa nay 10/3, Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân tiếp nhận 11 em học sinh thuộc lớp 6C, Trường THCS Phổ Hải – Nghi Xuân nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi.. khai thác thông tin được biết trong giờ ra chơi, các em đang chơi bóng tại sân trường thì thấy quả ngô đồng rụng xuống, cả nhóm đập vở, lấy hạt ăn. Sau 5 đến 10 phút các em thấy mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, được cô giáo chủ nhiệm và gia đình chuyển đến Trung tâm Y tế huyện để cấp cứu.

Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân thực hiện gây nôn, rửa dạ dày cấp cứu cho các em học sinh

Tại Trung tâm Y tế Nghi Xuân, tất cả 11 học sinh được Ths.Bs Bùi Đức Vũ Khoa Cấp cứu - Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương đang công tác tại Bệnh viện Nghi Xuân theo Đề án 1816 của Bộ Y tế và các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân tiến hành cấp cứu: Gây nôn, rửa dạ dày, truyền dịch, giải độc. Sau khi được điều trị tích cực sức khỏe của các em hiện tại đã ổn định.

Sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe của các em đã ổn định.

Theo Ths. Bs Vũ, hạt cây ngô đồng có chất curcin, là độc tố chính gây độc cho đường tiêu hóa và gan, người ăn sẽ bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, bị nặng có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, rối loạn thần kinh. Nếu trẻ không may ăn phải hạt cây ngô đồng thì các bậc phụ huynh nên làm bằng mọi cách để các cháu nôn ra, nôn càng nhiều càng tốt. Trong khi nôn cần để đầu nghiêng về một bên và dùng khăn lau sạch các chất dịch, đàm nhớt. Cho trẻ uống một cốc nước ấm (có thể pha muối) rồi tiếp tục để trẻ nôn. Sau khi tiến hành sơ cứu tạm thời, các bậc phụ huynh hãy nhanh chóng đưa trẻ bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất./.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 674.755