• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chủ động xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh ngay sau khi nước lũ rút

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh), đến hết ngày 2/10, toàn tỉnh có 23 xã, 53 thôn, gần 3.971 hộ và 1.783 giếng và 1.597 công trình vệ sinh bị ngập. Với phương châm “nước rút đến đâu, xử lý môi trường đến đó”, CDC Hà Tĩnh đã cử các đội cơ động phòng chống, dịch có mặt tại các địa phương bị ngập nặng để tiến hành hướng dẫn làm vệ sinh môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường ngay sau khi nước đã rút đảm bảo không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường thứ phát và phát sinh dịch bệnh. 

CDC Hà Tĩnh cùng với Trung tâm Y tế huyện Hương Khê hướng dẫn người dân pha Cloramin B để xử lý môi trường cũng như xử lý giếng nước sinh hoạt.


Trước đó để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa bão, lũ, CDC Hà Tĩnh đã chủ động cấp 530.000 viên Aquatab, 1.800kg CloraminB, 1.272 chai nước rửa tay, 50.000 khẩu trang y tế cho các Trung tâm y tế huyện, thị, thành phố.

Với thời tiết như hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau mưa lụt là rất cao. Vì vậy, CDC Hà Tĩnh cũng đề nghị Trung tâm y tế các huyện/thị xã/ thành phố phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương chủ động nguồn lực, chuẩn bị trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng triển khai hoạt động thu gom rác, vệ sinh môi trường sau mưa bão, lũ lụt; tổ chức huy động người dân vệ sinh khu dân cư, đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, dòng chảy, đặc biệt là vệ sinh các khu vực chuồng trại chăn nuôi tại các hộ gia đình; chủ động bố trí kinh phí để mua hóa chất xử lý môi trường và Cloramin B nhằm kịp thời cấp phát cho người dân vùng ngập lụt xử lý nước; hướng dẫn người dân sửa chữa các giếng nước, bể chứa và khử trùng để chủ động về nguồn nước đảm bảo vệ sinh phục vụ sinh hoạt và hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh cùng phòng chuyên môn của đơn vị kiểm tra tình hình ngập lụt tại huyện Vũ Quang: Theo báo cáo của Trung tâm Y tế  huyện Vũ Quang hiện có 108 hộ dân thuộc các xã Đức Bồng, Thọ Điền bị cô lập, trong đó Đức Bồng 101 hộ dân, Thọ Điền 07 hộ. Hiện ngành chức năng đang theo dõi sát diễn biến tình hình để có phương án xử lý môi trường cũng như xử lý nguồn nước sinh hoạt cho người dân khi nước rút.

 

Tại huyện Đức Thọ có 3.188 hộ gia đình bị ngập tại 6 xã (xã Tùng Châu, Liên Minh, Quang Vĩnh, Bùi La Nhân, thị trấn Đức Thọ và xã Trường Sơn), 1.242 công trình vệ sinh và 1.457 giếng bị ngập.

 

10 khuyến cáo về biện pháp phòng chống dịch chung sau mưa bão và lũ lụt của Bộ Y tế:
1. Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.
2. Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
3. Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.
4. Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng.
5. Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày.
6. Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước;
7. Dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
8. Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy.
9. Thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
10. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.     

Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.202
Tháng 07 : 111.643
Năm 2024 : 1.250.950
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.049.464