CDC Hà Tĩnh kiện toàn 5 đội cơ động phòng chống dịch và 8 đội trực chuyên môn trong dịp tết nguyên đán Tân Sửu 2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, căn cứ Kế hoạch 37/KH-KSBT ngày 22/01/2020 về việc Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona ( nCoV), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã Quyết định thành lập và kiện toàn 05 đội cơ động phòng, chống dịch bệnh và 08 đội trực chuyên môn có nhiệm vụ phòng chống dịch và thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Giám sát công tác phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung Mitraco (thị xã Kỳ Anh)

Theo đó, 05 đội cơ động sẽ đảm bảo công tác trực dịch 24/24, đồng thời thực hiện đầy đủ các bước giám sát và phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh và hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cảng Vũng Áng, cảng Xuân Hải… nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (nếu có), cách ly và xử lý kịp thời.

Phối hợp với các đơn vị liên quan tại cửa khẩu, cảng biển tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm, gia cầm nhập lậu, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc vận chuyển qua biên giới và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Phối hợp với các cơ quan quản lý cửa khẩu và các đơn vị liên quan kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, rà soát, cập nhật kế hoạch đáp ứng các sự kiện y tế công cộng khẩn cấp tại khu vực cửa khẩu để sẵn sàng đáp ứng trong các trường cần thiết.

Thực hiện tốt công tác xét nghiệm cho các trường hợp cách ly tập trung

8 đội trực chuyên môn gồm: Trực lãnh đạo, trực phòng chống dịch, trực phòng tiêm chủng, trực điều trị cấp thuốc ARV cho bệnh nhân HIV và uống Methadone, Trực kiểm dịch y tế, trực xét nghiệm, trực truyền thông GDSK, trực báo cáo, trực phục vụ, lái xe, hậu cần… Các đội có nhiệm vụ theo dõi nắm bắt tình hình dịch bệnh trên toàn tỉnh, xử lý tình huống và báo cáo kịp thời cho cấp có thẩm quyền theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Thời gian trực trong ngày 24/24 giờ, đồng thời thực hiện tốt công tác báo cáo trực cho Sở Y tế, Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ TW và Ban Giám đốc trung tâm theo đúng quy định.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 779.941