CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Cấp cứu thành công bệnh nhân phù phổi cấp, suy thận mạn lọc máu chu kỳ

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị thành công ca bệnh suy hô hấp/phù phổi cấp/viêm phổi nặng/ suy thận mạn lọc máu chu kỳ.

Bệnh nhân Nguyễn Thị L. được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Bệnh nhân Nguyễn Thị L. 80 tuổi, địa chỉ Tân Mỹ Hà - Hương Sơn có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, suy thận mạn lọc máu chu kỳ đã 4 năm. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng kích thích, khó thở nhiều, tím môi và đầu chi, phù mặt, phù 2 chân, huyết áp 200/100mmHg, nhịp thở 40 lần/phút, phổi nghe nhiều rale ẩm, rít. Bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu, các bác sỹ xử trí cho bệnh nhân nằm đầu cao, thở oxy, hạ áp, dùng kháng sinh, thuốc giãn mạch tiến hành lọc máu cấp cứu, rút cân tích cực (UF: 2600ml). Kết quả sau lọc máu bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Sau cấp cứu, bệnh nhân ổn định trở lại.

Hiện tại, sau 06 ngày điều trị tích cực, với 3 lần lọc máu và điều trị nội khoa, bệnh nhân tỉnh, hết khó thở, toàn trạng ổn định, được xuất viện và hỗ trợ liên hệ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để tiếp tục lọc máu chu kỳ.

Được biết trước đó bệnh nhân điều trị tại 1 bệnh viện tuyến tỉnh của miền Nam. Thời gian gần đây, bệnh nhân chuyển nặng, hôn mê, thở máy qua ống nội khí quản (NKQ), người nhà xin đưa về quê để chăm sóc giai đoạn cuối. Về nhà bệnh nhân kích thích, rút ống NKQ. Thấy có dấu hiệu của sự sống nên người nhà quyết định đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Bằng sự tin tưởng tuyệt đối từ phía gia đình đối với bệnh viện, kíp cấp cứu đã làm việc khẩn trương, kịp thời dành lại sự sống cho bệnh nhân từ lưỡi hái tử thần.

Các chuyên gia khuyến cáo đối với bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kỳ cần kiểm soát và điều trị tốt các bệnh lý đi kèm, tránh các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Nhật Linh - Trần văn Khoát - BVĐK Đức Thọ

Năm 2024 : 1.139.578