Giải mã việc tăng hạng các Chỉ số PAR Index, SIPAS năm 2021 của Hà Tĩnh

Chỉ số Cải cách Hành chính (CCHC) năm 2021 tăng 8 bậc và Chỉ số Hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước tăng 6 bậc so với năm 2020 cho thấy những nỗ lực của chính quyền các cấp Hà Tĩnh nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Giải mã việc tăng hạng các Chỉ số PAR Index, SIPAS năm 2021 của Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Chỉ số CCHC và Chỉ số Hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2021 diễn ra vào ngày 25/5 vừa qua. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN.

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị công bố Chỉ số CCHC năm 2021 (PAR Index) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số Hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2021 (SIPAS).

Theo kết quả đánh giá của Ban Chỉ đạo CCHC Chính phủ, về chỉ số PAR Index năm 2021, ở cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, TP Hải Phòng dẫn đầu với 91,8 điểm. Về chỉ số SIPAS năm 2021, tỉnh Quảng Ninh xếp vị trí thứ nhất trong 63 tỉnh, thành với 94,07%.

Đối với Hà Tĩnh, qua đánh giá của Ban Chỉ đạo CCHC Chính phủ, Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2021 đạt tổng điểm 88,61/100 điểm, xếp thứ 8/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (so với năm 2020 tăng 3,3 điểm và tăng 8 bậc); Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ của cơ quan hành chính (SIPAS) năm 2021 đạt 91,17%, xếp thứ 5/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (tăng 6 bậc so với năm 2020, xếp thứ nhất các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ.

Giải mã việc tăng hạng các Chỉ số PAR Index, SIPAS năm 2021 của Hà Tĩnh

Những chuyển biến trong công tác CCHC đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ông Trần Đình Trung - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh (cơ quan Thường trực về CCHC tỉnh) khẳng định: “Xếp ví trí thứ 8 về Chỉ số Cải cách hành chính là thứ hạng cao nhất mà Hà Tĩnh đạt được từ trước đến nay (chỉ số này được Trung ương bắt đầu đánh giá từ năm 2012) và tăng 8 bậc so với năm 2020 (năm 2020 xếp thứ 16/63). Với kết quả này, Hà Tĩnh cũng xếp thứ 2/6 các tỉnh Bắc Trung bộ về chỉ số PAR Index. Kết quả xếp hạng cho thấy những nỗ lực, sự quyết liệt của Hà Tĩnh trong công tác cải cách hành chính. Bên cạnh đó, Chỉ số SIPAS năm 2021 của tỉnh xếp thứ 5 cả nước và thứ nhất khu vực Bắc Trung bộ, đạt mục tiêu chỉ số hài lòng trên 90% cũng cho thấy sự ghi nhận và đánh giá cao của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn”.

Giải mã việc tăng hạng các Chỉ số PAR Index, SIPAS năm 2021 của Hà Tĩnh

Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh tập huấn kiến thức, kỹ năng về chuyển đối số cho các chủ thể có sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Theo thông tin từ Sở Nội vụ, trong 8 lĩnh vực/nội dung đánh giá Chỉ số Cải cách hành chính năm 2021, Hà Tĩnh có 6 lĩnh vực tăng điểm so với năm 2020 gồm: chỉ đạo điều hành tăng 0,73 điểm; xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản QPPL tăng 0,23 điểm; cải cách tổ chức bộ máy tăng 0,14 điểm; cải cách tài chính công tăng 1,06 điểm; hiện đại hóa nền hành chính tăng 1,15 điểm; tác động của CCHC đến người dân, tổ chức và các chỉ tiêu phát triển KT-XH của tỉnh tăng 0,9 điểm. Trong đó, tăng điểm ấn tượng nhất là ở 3 lĩnh vực: chỉ đạo điều hành, cải cách tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính.

Giải mã việc tăng hạng các Chỉ số PAR Index, SIPAS năm 2021 của Hà Tĩnh

Việc cấp tài khoản định danh điện tử nhằm tạo thuận lợi cho người dân Hà Tĩnh trong giải quyết thủ tục hành chính.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Trung, bên cạnh những kết quả đạt được thì qua đánh giá, Hà Tĩnh vẫn có 2 lĩnh vực bị giảm điểm so với năm 2020 là: cải cách thủ tục hành chính giảm 0,52 điểm; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giảm 0,39 điểm. Do đó, trong thời gian tới, các ngành, địa phương cần có giải pháp để hoàn thiện và nâng cao chất lượng ở 2 lĩnh vực này.

“Chỉ số PAR Index và SIPAS đạt thứ hạng cao nên càng đòi hỏi các ngành, địa phương phải tiếp tục có sự tập trung cao hơn với nhiều giải pháp cụ thể để giữ vững và tiếp tục nâng cao thứ hạng, phục vụ ngày càng hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp”, Phó Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh.

Huy Ngân

Năm 2024 : 692.978