UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương trong toàn tỉnh kịp thời chi trả kinh phí phòng chống dịch COVID-19

Ngày 26/8/2021, UBND Hà Tĩnh có văn bản số 5638/UBND-VX gửi các Sở ban ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn về việc chi trả kinh phí phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 04/8/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2794/QĐ-UBND về Quy định hướng dẫn một số nội dung về quy trình thực hiện, hỗ trợ, thanh quyết toán chi phí cách ly y tế, chi phí khám, chữa bệnh, một số chế độ đặc thù và mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, sửa chữa cơ sở vật chất trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay vẫn còn một số địa phương, đơn vị chưa thanh toán kịp thời, đầy đủ phụ cấp kinh phí cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Trước tình hình trên, UBND tỉnh yêu cầu:

Đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã:

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các đơn vị trực thuộc khẩn trương kiểm tra, soát xét, tổng hợp nhu cầu kinh phí phụ cấp phòng chống dịch. Chủ động sử dụng nguồn ngân sách địa phương, các nguồn kinh phí hợp pháp khác để thanh toán các chế độ còn thiếu năm 2020 và các chế độ năm 2021 cho đối tượng cách ly y tế, cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Việc chi trả thực hiện theo nguyên tắc sau:

Đối với kinh phí năm 2020 còn thiếu (nếu có): đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện theo quy định tại Quyết định số 1158/QĐ-UBND ngày 29/4/2020 của UBND tỉnh:

. UBND cấp xã chi trả phụ cấp cho các đối tượng tham gia phòng chống dịch thuộc cấp mình quản lý; xác nhận, chấm công cho các đối tượng theo quy định thuộc các đơn vị cấp trên, các địa phương khác được cử đến tham gia phòng chống dịch tại địa phương mình gửi cho các đơn vị cử người tham gia phòng chống dịch để tổng hợp;

. Các đơn vị phòng chống dịch thuộc UBND cấp huyện quản lý: soát xét, tổng hợp và chi trả phụ cấp phòng chống dịch cho các đối tượng theo quy định thuộc đơn vị mình quản lý (nếu các đối tượng được cử tham gia phòng chống dịch cho các đơn vị, các địa phương khác, cho cấp xã thì phải có xác nhận, chấm công của các đơn vị nơi được cử đến tham gia); đồng thời, xác nhận, chấm công cho các lực lượng khác được cử tham gia phòng chống dịch tại đơn vị mình.

Đối với kinh phí năm 2021: Đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện theo nguyên tắc chi trả quy định tại Quyết định số 2794/QĐ-UBND ngày 04/8/2021 của UBND tỉnh:

UBND cấp xã, các đơn vị phòng chống dịch cấp huyện (nếu được giao chủ trì thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch) thực hiện soát xét, tổng hợp, chi trả kịp thời kinh phí hỗ trợ đối tượng cách ly y tế, phụ cấp của lực lượng tham gia phòng chống dịch trên địa bàn (bao gồm kinh phí của các đối tượng thuộc đơn vị mình quản lý, các đối tượng thuộc các địa phương, các đơn vị khác được cử tham gia phòng chống dịch tại địa phương, đơn vị mình).

Về kinh phí: UBND cấp xã, cấp huyện chủ động sử dụng nguồn kinh phí từ dự phòng ngân sách cấp mình (tối đa 50% dự toán dự phòng) và các nguồn kinh phí hợp pháp, nếu còn thiếu, tổng hợp báo cáo lên cấp trên để xem xét, hỗ trợ.

Đối với Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các sở, ngành có lực lượng tham gia phòng chống dịch:

Rà soát các khoản phụ cấp phòng chống dịch năm 2020 chưa thanh toán (nếu có) cho lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng, đối tượng thuộc các sở, ngành cấp tỉnh quản lý được cử tham gia phòng chống dịch tại cấp huyện, cấp xã, tại các đơn vị khác; soát xét, kiểm tra cụ thể, tổng hợp gửi Sở Tài chính để xem xét, thẩm định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định bổ sung kinh phí.

Tổng hợp nhu cầu kinh phí phòng chống dịch năm 2021 của lực lượng tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch tỉnh giao, soát xét, tổng hợp gửi Sở Tài chính thẩm định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định bổ sung kinh phí.

Sở Tài chính đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện; soát xét, tổng hợp phương án cân đối ngân sách theo phân cấp trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định. Các địa phương, đơn vị nêu trên báo cáo tổng hợp nhu cầu kinh phí, đề xuất hỗ trợ (nếu có) gửi Sở Tài chính trước ngày 15/9/2021.

Ngân Khánh

Năm 2024 : 759.931