Siết chặt hơn nữa công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực phong tỏa ở thị trấn Xuân An

Sáng nay, đoàn công tác của Sở Y tế Hà Tĩnh do đồng chí Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Nghi Xuân (BCĐ huyện) về triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh.

Bác sỹ Phạm Thị Hồng Lam - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân: Ngay sau khi thị trấn Xuân An thực hiện Chỉ thị 16, ngành Y tế Nghi Xuân đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân khu vực thị trấn Xuân An với hơn 4000 mẫu xét nghiệm PCR và hiện nay đang tiếp tục tiến hành lấy xét nghiệm lần 2 cho người dân trong khu vực thị trấn Xuân An.

Ông Nguyễn Hải Nam - Chủ tịch UBND huyện: Thời gian tới BCĐ huyện sẽ quyết liệt hơn trong việc quản lý người trong khu vực phong tỏa nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát; trước mắt huyện sẽ ưu tiên lấy xét nghiệm RT-PCR lần 2 cho những trường hợp đi từ chợ đầu mối thành phố Vinh về.

Theo báo cáo của BCĐ huyện, tối ngày 24/8, huyện Nghi Xuân ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đều trú tại Tổ dân phố 11, thị trấn Xuân An. Theo đó, 3 ca bệnh mới gồm: BN nữ Đ.T.M (SN 1951); BN nữ N.T.M (SN 1957) và BN nam N.T.G (SN 2010) là cháu của BN N.T.M. Hiện ngành chức năng địa phương đã lập chốt khoang vùng khu vực nơi 3 ca bệnh sinh sống, đồng thời truy vết các trường hợp liên quan.

Tại buổi làm việc, bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho biết: Ngay sau khi thị trấn Xuân An ghi nhận thêm các ca bệnh, CDC Hà Tĩnh đã cử đội cơ động điều tra, truy vết và xác định được nguồn lây của các ca bệnh mới này có liên quan đến chợ đầu mối thành phố Vinh (Nghệ An). Đồng thời, truy vết được 22 trường hợp F1 liên quan đến 3 ca bệnh trên. Đề nghị huyện Nghi Xuân chỉ đạo khẩn trương lấy mẫu gửi vào CDC Hà Tĩnh để tiến hành làm xét nghiệm RT-PCR ngay.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị chính quyền địa phương cần chủ động, quyết liệt, sẵn sang các phương án để đề phòng dịch bùng phát như: chuẩn bị cơ sở cách ly; kích hoạt mạnh mẽ vai trò của tổ liên gia, Tổ tuyên truyền, giám sát hoạt động phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng nhằm phát hiện, kiểm soát các trường hợp đi/về từ vùng dịch và ho, sốt… trên địa bàn; cần phải siết chặt hơn nữa những người trong khu vực đang thực hiện Chỉ thị 16, hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 nhằm nâng cao nhận thức cho người dân.

Việc xuất hiện các ca bệnh trong khu vực phong tỏa cho thấy ý thức người dân còn chưa cao, công tác kiểm tra giám sát chưa chặt, việc truy vết các trường hợp đi từ vùng dịch về còn bị bỏ sót. Chính vì vậy, đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Đội cơ động phòng, chống dịch của CDC Hà Tĩnh cần phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện Nghi Xuân tiếp tục điều tra, rà soát các trường hợp đi từ vùng có dịch, vùng đang thực hiện giãn cách… đặc biệt là những người từng đến chợ đầu mối thành phố Vinh về trong vòng 14 ngày gần đây.

Lãnh đạo Sở Y tế, CDC Hà Tĩnh và huyện Nghi Xuân kiểm tra khu vực phong tỏa ở TDP 11, thị trấn Xuân An nơi vừa phát hiện 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 846.581