Từ 01/4, Hà Tĩnh lấy khoảng 1.500 mẫu xét nghiệm COVID-19 các đối tượng từ Bệnh viện Bạch Mai trở về.

Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, bắt đầu tự ngày 01/4, dự kiến lấy khoảng 1.500 mẫu của 453 bệnh nhân khám, điều trị và trên 800 người nhà, người thăm nuôi, sinh viên, học viên từ Bệnh viện Bạch Mai trở về trên địa bàn Hà Tĩnh.

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất hiện ổ dịch và đang diễn biến phức tạp. Từ ngày 12/3 đến nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 453 bệnh nhân khám, điều trị và khoảng trên 800 người nhà, người thăm nuôi, sinh viên, học viên từ Bệnh viện Bạch Mai trở về trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, vì vậy nguy cơ dịch xâm nhập vào Hà Tĩnh là rất cao.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đang đang nghiệm bệnh phẩm Covid-19 tại trung tâm

Địa điểm lấy mẫu nằm tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh; các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh; tại cộng đồng. Việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các đối tượng từ Bệnh viện Bạch Mai trở về là hết sức cần thiết để phát hiện, cách ly sớm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Đối với các bệnh nhân đã điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai sẽ được lấy mẫu xét nghiệm đủ 2 lần. Ưu tiên đối tượng từ Bệnh viện Bạch Mai trở về đang cách ly, điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh, đối tượng trở về từ các khoa: Trung tâm bệnh nhiệt đới; khoa tim mạch (C4); Viện Tim mạch, khoa thần kinh; các trường hợp đến Nhà ăn Bệnh viên Bạch Mai hoặc tiếp xúc gần với nhân viên phục vụ Nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai…

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị được giao phải chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư tiêu hao, hóa chất, test để lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu. Thực hiện giao/nhận mẫu, làm xét nghiệm và trả kết quả đảm bảo quy trình kỹ thuật, quy định hiện hành. Đảm bảo phòng, kiểm soát lây nhiễm cho cán bộ y tế trong quá trình thực hiện. Thu gom, xử lý chất thải lây nhiễm đúng quy định.

Hiện nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã thực hiện xét nghiệm trên 2 giàn máy Real time PCR công suất xét nghiệm 90 mẫu/ngày. Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện xét nghiệm trên 1 giàn máy PCR, công suất 80 mẫu/ngày. Kỹ thuật viên xét nghiệm của các Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế/YTDP trong tỉnh đã được tập huấn về lấy mẫu, bảo quản vận chuyển mẫu xét nghiệm Covid-19.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 774.754