Giám sát 1.191 người từ Bệnh viện Bạch Mai trở về địa phương và người có tiếp xúc gần

Đến ngày 30/3, Ngành Y tế Hà Tĩnh đã rà soát, giám sát 1.191 người bệnh đến điều trị nội trú, bệnh nhân khám ngoại trú, người nhà người bệnh, sinh viên và người có tiếp xúc gần với bệnh nhânvà người đến thăm từ bệnh viện Bạch Mai trở về sau ngày 12/3/2020. Trong đó 223 bệnh nhân nội trú, 118 bệnh nhân ngoại trú, 6 sinh viên và 844 người nhà có tiếp gần và người đến thăm.

Hiện nay ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đang diễn biến phức tạp, cả nước đã ghi nhận 33 ca mắc có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai gồm: Cán bộ y tế, nhân viên lao công trong bệnh viện, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện và sinh viên.

Lãnh đạo SYT giám sát bệnh nhân về từ BV Bạch Mai ở xã Khánh Vĩnh Yên - Can Lộc

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, năm bắt thông tin chính xác từng trường hợp đi, đến từ bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế đã thành lập 3 đoàn đến từng địa phương giám sát y tế đối với những trường hợp này. Chỉ đạo hệ thống y tế địa phương phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức rà soát toàn bộ các trường hợp đã đến khám, điều trị nội trú, ngoại trú ở Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay, lập danh sách giám sát cụ thể.

Đề nghị các ngành chức năng cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp: Người nhà, người thân, bệnh nhân có tiếp xúc với người bệnh nhiễm Covid – 19 tại Bệnh viện Bạch Mai; những người đi khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai bao gồm tại các khoa phòng: Trung tâm Nhiệt đới; Khoa Tim mạch (C4), Viện tim mạch; Khoa Thần kinh; Những bệnh nhân, người thân, người nhà bệnh nhân có đến Căng tin của Bệnh viện Bạch Mai. Những sinh viên, học viên thực tập tại Bệnh viện Bạch Mai tại các khoa, phòng: Trung tâm Nhiệt đới; Khoa Tim mạch (C4), Viện tim mạch; Khoa Thần kinh trở về từ ngày 12/3/2020 đến nay.

Cán bộ Trạm Y tế phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) giám sát 01 trường hợp sinh viên về địa phương

Cách ly tại nhà đối với những bệnh nhân đi khám và điều, người nhà đi chăm, người thân đi thăm từ Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học viên trở về từ ngày 12/3/2020 đến nay nhưng không thuộc các đối tượng ở trên. Trong trường hợp những người thuộc danh sách nói trên có dấu hiện ho, sốt, khó thở thì báo cáo ngay với Trung tâm Y tế/ Y tế dự phòng huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn đồng thời báo cáo với bệnh viện đa khoa trên địa bàn vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để tiếp tục được cách ly, điều trị, lấy mẫu phát hiện sớm.

Đồng thời khuyến cáo trường hợp cách ly tại nhà phải thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế địa phương, có phòng nằm riêng, ăn riêng; cặp nhiệt kế theo dõi sức khỏe ngày ít nhất ngày 2 lần; thường xuyên đeo khẩu trang cả khi ở nhà; không được đến chổ đông người, không đón các người thân, hàng xóm đến thăm hỏi; tránh tiếp xúc với mọi người khác trong gia đình và cộng đồng trong 14 ngày.

Đến nay, đã có 20 bệnh nhân được cách ly tại các bệnh viện trong tỉnh kết hợp điều trị bệnh, 05 trường hợp tại điểm cách ly tập trung.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 753.049