CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Thực hiện Công văn số 4669/UBND1 ngày 23/8/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc giao thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Sở Y tế văn bản gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị trong ngành về Tăng cường thực hiện Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Theo đó, Sở Y tế để nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã Chỉ đạo Trung tâm Y tế phối hợp với các ban, ngành của địa phương và  UBND xã, phường, thị trấn phối hợp triển khai có hiệu quả Chương trình CSSK người cao tuổi trên địa bàn tuổi theo Kế hoạch số 86/KH-UBND ngày 23/3/2021của UBND tỉnh và các văn bản của Sở Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Chỉ đạo lồng ghép Chương trình CSSK người cao tuổi với các đề án, dự án khác trên địa bàn và việc thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã và các tiêu chí về y tế trong Bộ Tiêu chí nông thôn mới giai  đoạn đến 2030.

Tăng cường chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã  Chỉ đạo các trạm y tế thực hiện quy định CSSK người cao tuổi tại cộng đồng và quản lý các bệnh mạn tính cho người cao tuổi theo quy định tại Thông tưsố 35/2011/TT-BYT ngày 15/10/2011 của Bộ Y tế. Phối hợp với đơn vị liên quan tăng cường hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người cao tuổi các kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi.

Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực về CSSK người cao tuổi cho cán bộ y tế cơ sở. Thống kê, lưu giữ cơ sở dữ liệu hàng năm về công tác quản lý, CSSK người cao tuổi của địa phương. Định kỳ hàng năm (trước ngày 20/12) báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch số 86/KH-UBND về Sở Y tế.

Chi cục Dân số: Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện Kế hoạch. Thực hiện thống kê, lưu giữ cơ sở dữ liệu hàng năm về công tác quản lý, CSSK người cao tuổi theo mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch số 86/KH-UBND, đảm bảo nguồn số liệu chính xác, khách quan, liên tục qua các năm và từng giai đoạn vềquản lý, CSSK người cao tuổi.

Tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch số 86/KH-UBND gửi về Sở Y tế trước ngày 25/12 hàng năm để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường các hoạt động tuyên truyền về CSSK người cao tuổi; tăng cường đưa tin, bài, chuyên mục về CSSK người cao tuổi, các mô hình, câu lạc bộ CSSK người cao tuổi trên Công thông tin điện tử của Sở Y tế và phương tiện thông tin đại chúng. Thiết kế, phát hành các tài liệu, sản phẩm truyền thông hướng dẫn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi để tuyên truyền rộng rãi tới cộng đồng.

Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, trung tâm y tế có giường bệnh: Thực hiện tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người cao tuổi; đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh cho người cao tuổi. Tổ chức khám, tư vấn, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi theo đúng quy định của pháp luật.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 2.505.269