CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Hoạt động điều tra tình trạng dinh dưỡng trẻ em

Điều tra, giám sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi tại tỉnh Hà Tĩnh được tiến hành triển khai theo đúng kế hoạch của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 26 tháng 12 năm 2018.

Điều tra,  giám sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi tại tỉnh Hà Tĩnh được tiến hành triển khai theo đúng  kế hoạch của  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 26 tháng 12 năm 2018.

Cán bộ Y tế phỏng vấn bà mẹ tại Trạm Y tế xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn

Trong thời gian hơn một tháng đoàn điều tra gồm 5 thành viên của khoa dinh dưỡng đã tiến hành điều tra, giám sát tại ba mươi cụm (xã) trên toàn tỉnh. Nội dung điều tra chủ yếu là cân nặng, đo chiều cao cho trẻ dưới 5 tuổi; đối tượng trẻ được chia thành ba nhóm tuổi: 0-5 tháng tuổi: 06 cháu; 6- 23 tháng tuổi: 15 cháu; 24 - 59 tháng tuổi: 30 cháu cháu, tổng số trẻ được cân đo là 51 cháu trên một cụm  và phỏng vấn, cân đo cho các bà mẹ có trẻ trong độ tuổi nói trên.  Trước khi đoàn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành điều tra  đã có văn bản chỉ đạo các Trung tâm Y tế dự phòng huyện phối hợp với Trạm Y tế xã, cộng tác viên thôn bản tiến hành  bốc thăm ngẫu nhiên 3 thôn trong một cụm để lập danh sách số trẻ được trong độ tuổi được điều tra theo qui định trước một tháng.

Qua thời gian  điều tra tại ba mươi cụm của đoàn điều tra tại 13 huyện, thị xã, thành phố cho thấy các Trạm Y tế xã đã tiến hành điều tra, lập danh sách các cháu đúng theo nhóm tuổi đã qui định, tổng số cháu được điều tra 1530 cháu và tổng số bà mẹ được phỏng vấn, cân đo, tư vấn về dinh dưỡng cho các cháu theo lứa tuổi là 1410 người. Thời gian tiếp theo khoa dinh dưỡng sẽ tiến hành xử lý số liệu qua phần mềm để biết tỷ lệ suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì cho các cháu nằm trong độ tuổi điều tra nói trên ./.

Bác sỹ Thu Hường

Năm 2024 : 1.165.010