• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Giám sát, hướng dẫn các địa phương phòng chống sốt xuất huyết

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết trên cả nước ngày càng gia tăng, để chủ động phòng, chống, ngăn chặn không để dịch sốt xuất huyết lây lan trong cộng đồng. Ngày 27/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp các địa phương tổ chức giám sát, hướng dẫn phòng chống sốt xuất huyết tại thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà và thôn Bắc Mới, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân.

Theo báo cáo của xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, sau khi khống chế, dập tắt ổ dịch sốt xuất huyết nội địa tại thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, với 6 trường hợp mắc. Đến nay, trên địa bàn xã Hộ Độ xuất hiện thêm 08 trường hợp mắc sốt xuất huyết, rải rác tại nhiều thôn Vĩnh Phú, Yên Thọ, Liên Xuân, trong đó có 02 ca vãng lai.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh cùng đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống SXH tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà

Tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, ngày 14/7 xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Bắc Mới với 03 trường hợp. Đến nay 02 trường hợp đã khỏi bệnh, còn 01 trường hợp đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân.

Qua điều tra, giám sát tại hộ gia đình có người mắc sốt xuất huyết và một số hộ gia đình sinh sống xung quanh nhà bệnh nhân. Đoàn giám sát đã phát hiện nhiều loăng quăng, bọ gậy sinh sản ở trong các dụng cụ chứa nước; phát hiện muỗi sốt xuất huyết trú ngụ trong bóng tối, trên quần áo, dưới gầm giường của người dân. Đoàn đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, thau rửa, lật úp các dụng cụ chứa nước. Đồng thời, hướng dẫn người dân theo dõi người thân trong gia đình, khi có các biểu hiện: sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, đau bụng… cần báo ngay cho trạm y tế để được tư vấn, hướng dẫn, điều trị kịp thời.

Đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch SXH tại xã Cương Gián huyện Nghi Xuân

Sốt xuất huyết hiện chưa có vắc xin phòng bệnh. Tại Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 125 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 13 huyện, thị, thành phố, trong đó 83 trường hợp vãng lai. Để chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, ngành y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm thông điệp “không có loăng qoăng, bọ gậy không có sốt xuất huyết”, bằng các việc làm cụ thể như: đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước có thể chứa loăng quăng, bọ gậy như: bể nước ăn, giếng nước, chum, vại, thùng phuy, bể nước nhà vệ sinh, thùng, xô, chậu, các dụng cụ khác như lon, chai, lọ,… để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt lăng quăng/bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, các ổ nước đọng. Hàng tuần loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, chum vại vỡ, vỏ dừa,  lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Thực hiện ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

          Thanh Loan - Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.883
Tháng 05 : 190.361
Năm 2024 : 909.660
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.708.174