CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh sởi.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, không để bùng phát dịch bệnh sởi, Sở Y tế đề vừa ban hành văn bản đề nghị các đơn vị tăng cường giám sát, phòng chống bệnh sởi.

Theo đó, Trung tâm YTDP tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh để phát hiện sớm các trường hợp mắc sởi, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm xác định trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ngay khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh, không để dịch bùng phát và lan rộng. Đồng thời, tăng cường thực hiện tiêm vắc xin sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng; rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm chưa đầy đủ trên toàn tỉnh, tổ chức tiêm vét vắc xin sởi, đảm bảo đạt tỷ lệ ít nhất 95% ở quy mô xã, phường, đặc biệt chú trọng tại khu vực có mất độ tập trung dân cao và sự biến di biến động dân cư lớn, các thôn, xóm vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn. Trung tâm Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng huyện, thành phố, thị xã rà soát trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc để báo cáo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh theo dõi, điều phối, hỗ trợ kịp thời đảm bảo các địa phương đều chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị chống dịch để sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

Tiêm phòng là cách tốt nhất để phòng chống bệnh Sởi

Bên cạnh đó, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tổ chức tốt công tác thu dung, cách ly, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế việc chuyển bệnh nhân trong khả năng điều trị; thực hiện tốt việc phân luồng khám bệnh, thiết lập khu vực riêng khám, điều trị, cấp cứu bệnh nhân sởi; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe phối hợp với các đơn vị trong Ngành, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin và truyền thông cơ sở về các biện pháp phòng bệnh sởi, lợi ích của việc tiêm vác xin phòng bệnh sởi để người dân hiểu và đưa trẻ đi tiêm chủng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Thành Nam

Năm 2024 : 1.163.393