CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Hiệu quả từ chương trình điều trị Methadone

Tháng 9 năm 2013, Hà Tĩnh triển khai chương trình điều trị Methadone cho người nghiện ma túy, đến nay đã đem lại nhiều hiệu quả vô cùng to lớn, giảm sử dụng ma tuý bất hợp pháp, giảm lây nhiễm HIV, giảm tử vong do tiêm chích quá liều và các hành vi tội phạm, cải thiện chất lượng cuộc sống, mối quan hệ của người nghiện với gia đình và cộng đồng.

Cán bộ y tế tư vấn cho bệnh nhân sử dụng Methedone

Ban đầu mới chỉ có 01 cơ sở điều trị tại Thành Phố và cũng chỉ có 20 đến 30 người tham gia, nhưng sau một thời gian điều trị, các bệnh nhân thấy hiệu quả nên đã truyền tai nhau đến điều trị ngày một tăng, không những ở thành phố mà bệnh nhân tại các huyện khác cũng đến. Để tạo thuận lợi cho bệnh nhân, Hà Tĩnh đã nhân rộng thêm các cơ sở Methadone, tính đến nay đã có 6 cơ sở Methadone, trong đó 3 cơ sở điều trị Thành phố, Thị xã Hồng Lĩnh, Hương Sơn và 3 cơ sở cấp phát thuốc tại huyện Kỳ Anh, Nghi Xuân và Hương Khê. Tổng số bệnh nhân đang tham gia điều trị là 215 người, trong đó có hơn 100 bệnh nhân điều trị được trên 2 năm. Trong số hơn 100 bệnh nhân điều trị trên 2 năm, qua nhiều lần xét nghiệm cho thấy có đến trên 80% bệnh nhân âm tính với ma túy và có công ăn việc làm ổn định, giúp đỡ gia đình.

Anh A, 40 tuổi, ở thành phố, là người nghiện ma túy có thâm niên trên 15 năm, vì bạn bè rủ rê nên 20 tuổi anh đã sa vào con đường nghiện ngập heroin. Đã 3 lần cai nghiện nhưng không thành, có những lúc anh dùng đến hơn 2 triệu/ngày cho 3 lần sử dụng. Năm 2013 khi có cơ sở điều trị Methadone tại Thành phố anh đã tham gia điều trị. Anh cho biết: "Sau khi tôi dùng thuốc Methadone được khoảng 1 tháng thì thấy sức khỏe tốt hơn, cảm giác thèm thuốc giảm hẳn, do đó tôi quyết tâm điều trị không bỏ liều nào, kể cả các ngày lễ, tết, mong sao bỏ được heroin. Đến nay tôi cũng đã duy trì điều trị được gần 5 năm. Ban đầu từ liều 120mg, 2 năm sau điều trị giảm xuống còn 16mg. Tôi quyết tâm giảm liều đến mức thấp nhất, hy vọng ra được khỏi chương trình điều trị. Các kết quả xét nghiệm đều âm tính với ma túy, sức khỏe tốt lên và có việc làm ổn định, giúp đỡ gia đình".

Còn trường hợp anh B, 27 tuổi, ở thành phố, cũng có thâm niên sử dụng ma túy 16 năm, đã từng cai 2 lần được hơn 1 năm, nhưng vẫn tái sử dụng ma túy. Ngày sử dụng 6 đến 8 lần heroin. Trong nhà có cái gì anh cũng bán, thậm chí đi ăn trộm để có tiền sử dụng ma túy. Sau khi có cơ sở điều trị Methadone, vợ anh đã khuyên anh đi điều trị. Ban đầu mỗi lần đi uống thuốc vợ anh phải đi cùng, nhưng đến nay anh đã kiên trì điều trị được gần 5 năm, sức khỏe ổn định, kiếm việc làm giúp đỡ gia đình. Anh bộc bạch:"Nhờ có chương trình điều trị Methadone nên đã cứu cuộc đời của tôi. Tôi quyết tâm điều trị, bỏ hẳn heroin và giúp vợ buôn bán, làm lại cuộc đời".

Rất nhiều bệnh nhân đã quen dần với phương pháp sử dụng thay thế bằng Methadone

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Đặng Công Dũng, Phụ trách cơ sở điều trị Methadone Thành phố Hà Tĩnh cho biết: phương pháp điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone giúp cho người nghiện điều trị thành công và tìm lại cho mình con đường mới. Phương pháp này hướng đến việc phục hồi sức khỏe người nghiện dần dần và lâu dài , giảm sử dụng ma tuý bất hợp pháp; giảm lây nhiễm HIV, viêm gan B, C; giảm tử vong do tiêm chích quá liều; giảm các hành vi tội phạm. Hiệu quả kinh tế đã được nhiều nước nghiên cứu và đưa ra kết luận: với 1USD chi cho chương trình Methadone sẽ tiết kiệm được 7USD chi cho các vấn đề khác phát sinh như các vấn đề về pháp luật, y tế. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân đến các cơ sở điều trị uống thuốc hàng ngày dưới sự giám sát của cán bộ y tế, được sống cùng gia đình, được quan tâm, chăm sóc nên sớm hòa nhập cộng đồng.

Chương trình điều trị Methadone được triển khai đã giúp cho người nghiện ma tuý sớm hoà nhập cộng đồng, mang lại hạnh phúc cho gia đình và sự bình yên cho xã hội./.

Năm 2024 : 1.163.331
Tổng số : 9.961.845