Nâng cao năng lực Phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Từ ngày 8/8/2017 đến ngày 18/8/2017, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tổ chức tập huấn về công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm cho hơn 300 đối tượng là lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của Trung tâm YT/YTDP và trạm y tế trên địa bàn 13 huyện/thị/thành phố.

Tại lớp tập huấn, giảng viên đã cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản liên quan đến các bệnh không lây nhiễm phổ biến cũng như việc triển khai thực hiện quản lý thống kê, tư vấn dự phòng tại tuyến y tế cơ sở như: Hướng dẫn tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm tuyến cơ sở; giới thiệu quy trình phát hiện, chẩn đoán, quản lý bệnh Tăng huyết áp, Đái tháo đường tại cộng đồng; kỹ năng truyền thông, tư vấn dự phòng các bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng vận động; hướng dẫn quản lý thống kê báo cáo về bệnh không lây nhiễm.

Học viên cũng được trang bị các kiến thức về phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng: Thực trạng hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm và các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; tổng quan chung về tiêu chuẩn chẩn đoán, điều trị, dự phòng THA, ĐTĐ; hướng dẫn truyền thông, tư vấn dự phòng các bệnh không lây nhiễm; quy trình tổ chức thực hiện khám sàng lọc Tăng huyết áp và Đái tháo đường tại cộng đồng; hướng dẫn quản lý, báo cáo, thống kê về bệnh không lây nhiễm theo quy định.

Tại lớp tập huấn, giảng viên và học viên cũng cùng nhau thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm tại tuyến cơ sở, lắng nghe giải đáp thắc mắc, đồng thời ghi nhận các ý kiến đóng góp, xây dựng để các hoạt động được triển khai tốt hơn trong thời gian tới.

Theo dự kiến, trong tháng 8/2017, Trung tâm YTDP tỉnh sẽ tiếp tục triển khai tập huấn phòng, chống các bệnh không lây nhiễm cho hơn 500 đối tượng là đại diện lãnh đạo, đoàn thể xã hội địa phương, trưởng thôn xóm, các thành viên Ban CCSKBĐ, và đội ngũ nhân viên y tế thôn bản của các xã/phường/thị trấn./.

Bích Ngọc

Năm 2024 : 843.046