CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Nội soi lấy sonde JJ niệu quản hiếm gặp

Ngày 05/4/2018 các bác sĩ khoa Ngoại bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ tiến hành nội soi lấy sonde JJ niệu quản hai bên được đặt cách đây 4 năm cho bệnh nhân Phan Đình Thuấn 52 tuổi địa chỉ ở Thị Trấn Đức Thọ.

Theo đó bệnh nhân Thuấn được mổ lấy sỏi niệu quản cả 2 bên, được đặt sonde JJ niệu quản tại bệnh viện Bạch Mai cách đây 4 năm. Sau phẫu thuật bệnh nhân được lịch hẹn tái khám sau đó 3 tháng. Tuy nhiên sau khi điều trị về nhà bệnh nhân thấy sức khỏe ổn định nên không quay trở lại khám theo lịch hẹn. Đợt này bệnh nhân thấy xuất hiện đau quặn bụng và hai bên thắt lưng từng cơn, kèm theo tiểu khó và buốt nên đi khám. Qua thăm khám bệnh nhân được chỉ định làm các dịch vụ cận lâm sàng, Xquang phát hiện có sỏi cản quang và còn sonde JJ hai bên nên được chỉ định nhập viện để rút sonde JJ nội soi.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau 1 ngày phẫu thuật

Bệnh nhân được tiến hành gây tê tủy sống và lấy sonde JJ nội soi qua bàng quang, quá trình tiến hành lấy sonde các bác sĩ thấy sonde JJ đã biến đổi tính chất cứng như kim loại, bề mặt ngoài sonde cặn thận bám tạo thành sỏi, nhiều chổ dính vào niêm mạc niệu quản. Sau thời gian 1 tiếng các bác sĩ đã bóc tách các vị trí dính và lấy thành công cả 2 sonde JJ ra ngoài cho bệnh nhân.

Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được điều trị và chăm sóc tại khoa Ngoại dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo Bác sĩ Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa Ngoại cho biết: Sonde JJ được chỉ định đặt để điều trị biến chứng rò nước tiểu kéo dài sau phẫu thuật đường tiết niệu trên. Tuy nhiên thường sau 1 tháng sẽ có chỉ định để rút sonde JJ và thời gian tối đa không quá 5 tháng. Nếu để lâu sẽ dẫn tới biến chứng nhiễm khuẩn niệu, gãy ống làm nhiều đoạn, nặng có thể tạo sỏi 2 đầu ống gây tắc  dẫn đến suy thận…làm cho việc điều trị khó khăn. Do đó những bệnh nhân được đặt ống thông JJ cần tái khám theo lịch hẹn để kiểm tra và rút hoặc thay ống; tránh để quên dẫn tới những biến chứng đáng tiếc.

Trần Khoát

Năm 2024 : 1.161.655