• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kết quả đạt được sau 10 năm triển khai Luật phòng, chống tác hại thuốc lá tại Hà Tĩnh

Được triển khai từ năm 2013, sau 10 năm thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có những chuyển biến tích cực, toàn diện trên nhiều mặt. Các văn bản chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ đạo Chương trình PCTHTL được ban hành kịp thời và sát với tình hình thực tế tại địa phương; sự vào cuộc mạnh mẽ và kịp thời của các cấp chính quyền từ tỉnh đến tận cơ sở nhất là công tác truyền thông về PCTHTL được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đã góp phần thay đổi hành vi, nhận thức của các cấp chính quyền và người dân đối với công tác PCTHTL.

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/5/2013. Để thực hiện có hiệu quả Luật, tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Ban chỉ đạo Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh và giao Sở Y tế là cơ quan thường trực BCĐ chịu trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo tỉnh chỉ đạo công tác PCTH thuốc lá, chủ trì và phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện các hoạt động PCTH thuốc lá trên địa bàn toàn tỉnh.

Hàng năm, Ban chỉ đạo Chương trình PCTHTL tỉnh đều tổ chức các đợt mít tinh, diễu hành tuyên truyền về Luật và tác hại của thuốc lá đồng thời tổ chức các đợt thanh, kiểm tra nhằm xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm. Theo báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, tính đến nay, BCĐ PCTHTL tỉnh đã xử lý 70 vụ vi phạm, phạt hành chính gần 800 triệu đồng, tiêu hủy 9.591 bao thuốc lá, 217 điếu xì gà nhập lậu. Tổ chức kiểm tra, giám sát 8 đợt với 416 đơn vị được giám sát.

Tại các cơ quan đơn vị, khách sạn, nhà hàng, trường học, các cơ sở y tế đều gắn các biển báo cấm hút thuốc lá đồng thời tổ chức phổ biến luật phòng chống THTL vào các buổi chào cờ đầu tháng và đưa việc thực hiện chương trình PCTHTL vào thi đua, xếp loại hàng năm. Điển hình cho các hoạt động này là BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Trao đổi về vấn đề này, Thạc sĩ, Dược sĩ Nguyễn Đức Chung - Trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho hay: “Sau khi Luật PCTHTL có hiệu lực, BVĐK Hà Tĩnh đã thành lập BCĐ phòng, chống tác hại của thuốc lá, đưa việc thực hiện chương trình PCTHTL vào thi đua, xếp loại hàng năm của tập thể, cá nhân. Bệnh viện  cũng đã thành lập đội xung kích để nhắc nhở, truyên truyền tới bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế không hút thuốc lá. Sau 10 năm triển khai thực hiện, đến nay việc hút thuốc lá của nhân viên y tế trong khuôn viên bệnh viện đã không còn, tuy nhiên, tình trạng người nhà bệnh nhân hút thuốc lá vẫn còn rải rác”.

Sau 10 năm triển khai thực hiện, công tác PCTHTL trên địa bàn toàn tỉnh đã có những bước chuyển biến đáng kể như: 100% cơ quan, công sở, trường học, các khu vui chơi giải trí có biển treo cấm hút thuốc lá; 100% các cơ quan, doanh nghiệp có quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ; 100% các cơ sở kinh doanh thuốc lá đều tuân thủ các loại thuốc lá có mẫu cảnh báo sức khỏe đúng quy định. Đặc biệt, đối với ngành y tế, 100% cơ quan, đơn vị đều có biển cấm hút thuốc; tỷ lệ cán bộ, y bác sỹ bỏ thuốc lá chiếm trên 95%; tỷ lệ người bệnh, người nhà bệnh nhân được nâng cao ý thức, không hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện đạt trên 95%. Ngành Y tế cũng đã gắn việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá với việc phát động và duy trì các cuộc thi xây dựng cơ sở Y tế “Xanh, sạch, đẹp, an toàn”, “Cơ sở y tế không khói thuốc”, đạt được hiệu quả cao.

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng, chuyên viên Phòng Kế hoạch Sở Y tế - cán bộ đầu mối về Chương trình PCTHTL tỉnh cho biết: “Sau 10 năm triển khai, công tác PCTH thuốc lá trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhìn chung ý thức của đa số bộ phận CB, CNVC và người dân đều được nâng lên, tình trạng hút thuốc lá tại nơi làm việc và khu vực đông người tập trung đã gần như không còn. Bên cạnh đó BCĐ Chương trình PCTHTL tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân cũng như phát động phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc đến tận các cơ quan, đơn vị. Ngoài ra BCĐ còn thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra việc thực thi Luật PCTHTL nên ý thức chấp hành của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã được chấn chỉnh. Tuy vậy, vẫn còn một số đơn vị, tập thể chưa thực sự sâu sát, nghiêm túc chấp hành Luật PCTHCTL. Có một bộ phận nhỏ cán bộ, công chức, viên chức... vẫn còn thiếu ý thức trong việc chấp hành quy định không hút thuốc tại nơi làm việc...”

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCTHTL trên đại bàn toàn tỉnh vẫn còn gặp một số khó khăn, mặc dù UBND tỉnh đã ban hành rất nhiều văn bản pháp lý về việc Phòng, chống tác hại thuốc lá tuy nhiên các xã ở nông thôn, các xã vùng sâu, vùng xa và một số nơi làm việc, nhà hàng, khách sạn... vẫn còn hiện tượng hút thuốc lá. Việc thực thi Luật PCTHTL vẫn chưa nghiêm, chế tài, xử phạt chưa đủ mạnh, chưa có tính răn đe cao, hơn nữa đa số người hút thuốc nhận thức chưa đầy đủ về tác hại của thuốc lá hoặc nếu có thì cũng chưa thực sự quyết tâm trong việc từ bỏ thuốc lá.

Để Luật PCTHCTL thực sự đi vào cuộc sống, bên cạnh việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, cần sự quyết liệt hơn nữa trong công tác giám sát, xử phạt của các cơ quan chức năng và sự chung tay vào cuộc của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, nhất là các cơ quan thông tấn, báo, đài. Và quan trọng hơn cả, mỗi cá nhân cần nêu cao tinh thần tự giác và ý thức chấp hành nghiêm túc Luật PCTHCTL, cùng xây dựng môi trường làm việc, môi trường sống trong lành, không khói thuốc lá.

Huy Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.569
Tháng 06 : 101.165
Năm 2024 : 1.031.330
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.829.844