• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ đến trường trong mùa dịch COVID-19

Mùa tựu trường năm nay khác biệt so với mọi năm bởi sự tác động và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Vậy các bậc cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con em mình thế nào khi bước vào năm học mới?

Cha mẹ cần chia sẻ và trò chuyện với con về thông tin quay trở lại trường sau kỳ nghỉ hè và việc đi học trở lại trong bối cảnh dịch bệnh. Nhìn chung trẻ tỏ ra hứng thú khi được đến trường học tập vui chơi giao lưu cùng bè bạn. Tuy nhiên cũng có một số trẻ tỏ ra hẫng hụt sau kỳ nghỉ hè.

Chúng ta cần trò chuyện với con về việc tổ chức lại thời gian biểu sinh hoạt, sắp xếp sách vở, góc học tập, những dự định kế hoạch học tập của con sẽ diễn ra như thế nào. Chúng ta cũng cần nói với con về việc lần này quay trở lại trường học, con vẫn cần lưu ý về việc giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.

Song cha mẹ cũng không nên trầm trọng hóa vấn đề khiến trẻ càng thêm lo lắng mà chỉ để trẻ hiểu rằng đó là những kỹ năng, cách thức chúng ta bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh như việc con đeo khẩu trang hay rửa tay thường xuyên…

Đối với một số trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ tuổi khóc quấy không chịu đi học, cha mẹ cần kiên trì bình tĩnh và coi đó là vấn đề hoàn toàn bình thường vì sau một thời gian nghỉ hè, trẻ quen với việc được ở nhà với cha mẹ, cha mẹ chấp nhận và dần dần mỗi hôm một chút, trò chuyện thủ thỉ với con về việc đến lớp con được làm gì, gặp lại bạn bè thầy cô, những việc con thích làm ở trường là gì…. hướng sự chú ý của con vào những việc con hứng thú nhất. Cũng có thể nói với con về những hoạt động giải trí cùng gia đình hay những hoạt động con yêu thích trong thời gian nghỉ vừa qua vẫn tiếp tục được diễn ra vào buổi tối hay cuối tuần.

Bảo đảm môi trường an toàn khi trẻ đến lớp

Bảo đảm môi trường an toàn cho trẻ khi đến lớp.

Cha mẹ cũng cần theo dõi và quan sát những biểu hiện của các con những ngày mới đến trường. Có một số trẻ thể hiện sự lo lắng và nói ra được rằng mình lo lắng cho người khác biết nhưng một số trẻ lại không nói ra mà biểu hiện bằng hành vi bồn chồn, nghịch ngợm, khó bảo, bướng bỉnh hơn hay có một số trẻ có những biểu hiện nhi hóa như kiểu em bé chẳng hạn như mút tay, bám mẹ, thậm chí xuất hiện đái dầm… Trong trường hợp này, cha mẹ nên bình tĩnh không tỏ ra căng thẳng sốt ruột, thậm chí biểu hiện quá lo lắng. Mặt khác, cũng không nên la mắng, quát nạt con.

Trang bị kỹ năng cần thiết và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Huấn luyện cho trẻ những kỹ năng bảo vệ an toàn khi đi học trở lại. Ghi nhớ đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và đến nơi công cộng, không tay đưa lên mặt, rửa tay thật kỹ và thường xuyên.

Cha mẹ nên hướng dẫn con một số kỹ năng để bình thường hóa và đơn giản hóa mọi vấn đề, suy nghĩ tích cực, có thể hướng dẫn con tự nhủ: “Ồ không phải chỉ có mình mà các bạn khác cũng quay trở lại trường và học tập”. Hay “Mình sẽ an toàn nếu tuân thủ tốt các biện pháp phòng chống dịch, mọi chuyện sẽ tốt đẹp cả thôi,”. Điều quan trọng cha mẹ cần để trẻ hiểu rằng trẻ không đơn độc và luôn có cha mẹ ở bên cạnh”.

Những việc học sinh cần làm tại trường trong mùa dịch bệnh

Các bậc phụ huynh, các em học sinh phải chủ động khai báo nếu con có các biểu hiện ho, sốt, khó thở và chủ động cho con nghỉ học ở nhà nếu bị ốm hoặc có các biểu hiện bệnh đường hô hấp.

Đối với các lớp học, nếu thời tiết mát mẻ chúng ta nên mở cửa, để thông gió vào trong phòng học, điều đó rất tốt cho phòng chống dịch COVID-19.

Khi trẻ đến trường cần phải đảm bảo môi trường sạch sẽ, giảm bớt vấn đề về tiếp xúc trên bề mặt ở trong phòng, nơi sinh hoạt của các em phải được tiệt trùng, lau chùi sạch sẽ.

Thường xuyên vệ sinh các vật dụng, đồ dùng, đồ chơi của trẻ tại nhà, ở trường, lớp hoặc những vị trí hay tiếp xúc, chạm vào như tay nắm cửa, bề mặt… bằng cồn hoặc dung dịch sát khuẩn.

tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại trường

Thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch bệnh tại trường.

Các gia đình và nhà trường cần chuẩn bị, bố trí vị trí rửa tay, xà phòng, khăn lau dùng 1 lần cho trẻ.

Trước khi vào trường, lớp học thì giáo viên cũng nên hỏi phụ huynh về tình hình sức khỏe của trẻ trong thời gian qua. Nếu trẻ có biểu hiện ốm, hắt hơi, sổ mũi, phụ huynh nên cho trẻ đi khám bệnh để giảm bớt những nguy cơ lây nhiễm không chỉ là COVID-19 mà còn bệnh lý khác.

Dù ở trường hay ở nhà, người lớn cũng nên cho trẻ uống đầy đủ nước, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân cho trẻ, thường xuyên hoạt động thể lực để giúp trẻ nâng cao sức đề kháng, tăng cường thể trạng chống lại bệnh tật.


Nguồn: Báo SKĐS
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.775
Tháng 07 : 127.561
Năm 2024 : 1.266.868
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.065.382