CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

“Hãy yêu đôi mắt của bạn tại nơi làm việc”

Đây là chủ đề của Ngày Thị giác Thế giới năm 2023, được tổ chức vào ngày 12/10/2023, với mục tiêu giúp cho tất cả mọi người biết cách tự bảo vệ, chăm sóc và tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc mắt ở bất cứ nơi nào.

Đôi mắt là “Cửa sổ tâm hồn”, vì vậy việc bảo vệ và chăm sóc đôi mắt là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, tại nơi làm việc có rất nhiều rủi ro ảnh hưởng tới đôi mắt của bạn, như: ánh sáng mặt trời gay gắt, tai nạn tại nơi làm việc cho đến việc tiếp xúc lâu với màn hình… Vậy bạn có thể làm gì để bảo vệ đôi mắt của mình tại nơi làm việc? Bs. Lê Công Đức – Giám đốc bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ cho bạn những lời khuyên cụ thể.

Khám mắt định kỳ để chăm sóc mắt kịp thời, đúng cách

Sử dụng kính bảo hộ

Điều quan trọng là phải bảo vệ đôi mắt của chúng ta khỏi các bức xạ có hại như tia cực tím do mặt trời phát ra. Vì vậy, khi bước ra khỏi nhà, bạn cần sử dụng kính râm chất lượng tốt để bảo vệ đôi mắt của mình khỏi những bức xạ có hại.

Tại nơi làm việc, nếu bạn làm những công việc khiến bạn tiếp xúc với hóa chất độc hại, bức xạ, bụi bẩn và nhiệt độ quá cao, bạn phải sử dụng kính bảo hộ theo khuyến cáo và hướng dẫn bảo hộ lao động theo đúng quy định.

Làm việc theo cách hợp lý và thân thiện với cơ thể

Việc sử dụng các thiết bị công nghệ tiện ích đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, điều quan trọng là phải cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị và nghỉ giải lao thường xuyên để tránh các triệu chứng như mỏi mắt, nhức đầu, khô mắt và các vấn đề về cơ xương. Hãy cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút làm việc trước màn hình điện tử, bằng cách nhìn ra xa (6 mét), nhắm mắt 20 giây, nên ngủ đủ giấc và tránh thức khuya.

Khám mắt định kỳ

Đảm bảo rằng khám mắt là một phần thiết yếu trong khám sức khỏe định kỳ của bạn. Ưu tiên sức khỏe đôi mắt của bạn và chăm sóc mắt là một nhiệm vụ.

Những thực phẩm tốt cho mắt

Chế độ ăn uống hợp lý: Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý vì mắt cần được bổ sung dưỡng chất từ bên trong, đặc biệt cần chú trọng những thực phẩm có lợi cho mắt như rau củ, trái cây màu cam, vàng, đỏ… các loại ngũ cốc, cá biển…

Tránh khói thuốc: Vì khói thuốc là tác nhân dẫn đến tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực.

Dùng thuốc nhỏ mắt: Sử dụng thuốc nhỏ mắt để cung cấp các vitamin, dưỡng chất cho mắt nhằm nuôi dưỡng, làm dịu mắt khi mỏi và phòng ngừa các bệnh về mắt, tuy nhiên phải theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa mắt.

Đôi mắt là “Cửa sổ tâm hồn”, ở mọi độ tuổi, nghề nghiệp và vị trí trong xã hội, mọi người đều phải luôn quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt của mình. Và việc nâng cao nhận thức, giáo dục người dân về các vấn đề liên quan đến mù lòa và suy giảm thị lực, là vấn đề sức khỏe cộng đồng, rất cần sự chung tay giúp sức của toàn xã hội.

Ngày Thị giác thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1998 với mục đích nâng cao nhận thức của toàn cầu về tình trạng mù lòa, suy giảm thị lực và việc phục hồi các chức năng thị giác. Đây là sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và tổ chức Quốc tế về phòng chống mù lòa (IAPB) nhằm nhắc nhở mọi người tầm quan trọng của việc bảo vệ đôi mắt và chữa trị cho các bệnh nhân bị khiếm thị.

Hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới năm 2023; Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã có văn bản gửi Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh, các bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế có giường bệnh trong tỉnh yêu cầu triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng như: Tổ chức các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác phòng chống mù lòa; tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới xung quanh sự kiện; tổ chức đợt khám và cấp thuốc miễn phí các bệnh về mắt cho người dân trên địa bàn.

Thu Hòa

Năm 2024 : 1.159.795