Tăng cường kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm

Tăng cường kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, là chỉ đạo của bác sĩ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế tại buổi làm việc với Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Tĩnh vào chiều ngày 19-3.

Dược sỹ Nguyễn Hữu Việt - Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Tĩnh báo cáo kết quả hoạt động thời gian qua

Tại đây, lãnh đạo Trung tâm đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ trong quý I/2021. Trung tâm đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo kịp thời về mọi mặt của UBND tỉnh, sở Y tế. Trung tâm phát huy tối đa hiệu quả sử dụng của các trang thiết bị hiện có, áp dụng các tiêu chuẩn dược điển mới nhất, các tiêu chuẩn cơ sở của nhà sản xuất đem lại kết quả chính xác, độ tin cậy cao. Hiện nay, Trung tâm có đội ngũ cán bộ với trình độ, năng lực cao, đáp ứng nhu cầu; đầu tư trang thiết bị hiện đại như: hệ thống sắc ký lỏng cao áp HPLC, hệ thống Quang phổ Hấp thụ nguyên tử (AAS), hệ thống sắc ký khí (GC/MS), hệ thống Quang phổ hồng ngoại, hệ thống sắc ký Ion, Máy thử độ hòa tan, Máy thử độ rã, Máy chuẩn độ đo thế, Máy chuẩn độ Karl fischer, Hệ thống phòng sạch kiểm nghiệm vi sinh vật... 3 tháng đầu năm 2021, Trung tâm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn toàn tỉnh. Chủ động phối hợp với các công ty, chi nhánh, nhà thuốc trong công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm. Thành lập 07 đoàn giám sát và mua mẫu kiểm tra chất lượng tại thành phố Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà và Can Lộc. Đã giám sát 65 cơ sở, lấy 212 mẫu tân dược, đông dược, dược liệu, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng để kiểm tra chất lượng.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế cùng đoàn kiểm tra trang thiết bị phục vụ chuyên môn tại trung tâm

Bên cạnh đó, Trung tâm đã thực hiện kiểm tra chất lượng 80 mẫu tân dược, đông dược, dược liệu, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng do các cư các tổ chức, cá nhân gửi tới. Đồng thời, Trung tâm đã duy trì, từng bước thực hiện đầy đủ các phép thử đã được công nhận GLP. Tăng cường số lượng hoạt chất kiểm nghiệm được và thực hiện kiểm nghiệm các loại thuốc đa thành phần, các dạng bào chế mới. Duy trì 34 phép thử thuộc lĩnh vực hóa, 05 phép thử thuộc lĩnh vực sinh đã được công nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO/IEC 17025. Xây dựng và chuẩn hóa 07 phép thử thuộc lĩnh vực sinh, 21 phép thử thuộc lĩnh vực hóa. Đăng ký đánh giá mở rộng các phép thử đã được chuẩn hóa phù hợp với tiêu chuẩn ISO/IEC 17025.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn Sở Y tế đã đánh giá cao công tác kiểm nghiệm của Trung tâm trong thời gian qua. Đặc biệt, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm trên địa bàn. Thực hiện Ký hợp đồng gửi mẫu kiểm tra chất lượng đối với các Công ty sản xuất, kinh doanh dược, các Chi nhánh của của các công ty dược, các Nhà thuốc và các Cơ sở Khám chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh, nhằm khuyến khích các đơn vị chủ động giám sát chất lượng thuốc và gửi mẫu kiểm nghiệm chất lượng nếu có nghi ngờ về chất lượng. Định kỳ hàng tuần, hàng tháng thành lập đoàn giám sát, mua mẫu kiểm nghiệm chất lượng. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn đã chỉ ra một số tồn tại để Trung tâm khắc phục trong thời gian tới như: cần tăng cường lấy mẫu mỹ phẩm, thực phẩm chức năng để kiểm tra; cần thực hiện quy chế văn thư lưu trữ phù hợp...

Cũng tại buổi làm việc, cán bộ của Trung tâm đã nêu ra một số khó khăn trong công tác kiểm nghiệm và bàn phương hướng tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới như: số lượng mặt hàng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm được sản xuất và lưu hành trên thị trường ngày càng nhiều, thuốc có nguồn gốc ngoại nhập xuất hiện trên thị trường ngày càng phong phú về số lượng, đa dạng về chủng loại và dạng bào chế nên rất khó khăn trong công tác kiểm tra chất lượng. Vẫn còn tình trạng một số cơ sở kinh doanh không phối hợp trong công tác giám sát chất lượng. Kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước được cấp vẫn còn hạn hẹp trong khi đó chi phí hóa chất, chất chuẩn, dụng cụ, vật tư tiêu hao ngày càng cao đặc biệt là các hóa chất, chất chuẩn, dụng cụ và vật tư dùng cho các trang thiết bị kiểm nghiệm hiện đại. Việc xây dưng giá dịch vụ kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm gặp nhiều khó khăn do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Kết luận buổi làm việc bác sĩ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận những kết quả mà Trung tâm đã làm tốt trong thời gian qua. Thời gian tới, Quyền Giám đốc Sở Y tế đề nghị Trung tâm tiếp tục phát huy các kết quả đã làm được. Đồng thời, luôn tuân thủ đúng quy trình trong công tác xét nghiệm, nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả, chất lượng; tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên trong đoàn và sớm khắc phục những tồn tai, hạn chế, nhằm làm tốt hơn nữa công tác kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tại Hà Tĩnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Năm 2024 : 775.052
Tổng số : 9.573.566