Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19

Sáng ngày 17-3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các địa phương. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chủ trì điểm cầu Trung ương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Đồng chí Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay, Thế giới đã ghi nhận trên 120 triệu ca mắc và trên 2,6 triệu ca tử vong tại 221 quốc gia. Thế giới, dịch bệnh chưa được khống chế; các nước châu Âu, một số nước châu Á, châu Mỹ dịch bệnh chưa có dấu hiệu giảm. Nhiều quốc gia chưa tiếp cận được vắc xin và ngay tại các quốc gia đang tiêm vắc xin cũng chưa thể tiêm đầy đủ cho dân số trong nước. Nhiều tổ chức quốc tế nhận định và dự báo thời gian tới dịch bệnh trên thế giới tiếp tục gia tăng và có thể còn kéo dài 1 đến 2 năm.

Tại Việt Nam, công tác phòng chống dịch đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của cả hệ thống chính trị; sự tin tưởng, đoàn kết, ủng hộ của nhân dân. Đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, nỗ lực không mệt mỏi của các lực lượng chức năng nơi tuyến đầu.Các biện pháp phòng, chống dịch được đưa ra triển khai kịp thời, hiệu quả, và đạt kết quả tích cực. Dù dịch bệnh còn phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại hội nghị

Đến nay, Việt Nam có 2.557 ca, trong đó có 1.561 ca trong nước.Công tác xét nghiệm và tiêm phòng được tăng cường, tính đến ngày 15/3/2021, cả nước thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR được 2.482.302 mẫu, tương đương 3.248.873 lượt người được xét nghiệm, trong đó xác định 2.557 người dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Bộ Y tế tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng chống Covid cho các đối tượng ưu tiên, bảo đảm an toàn, chắc chắn, hiệu quả, đến nay đã tiêm cho 15.865 người.

Còn tại Hà Tĩnh, với phương châm “chống dịch như chống giặc”, tỉnh đã tập trung thực hiện quyết liệt hệ thống các giải pháp đồng bộ, phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất cho an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Song song với công tác phòng, chống dịch, Hà Tĩnh đã thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch; tích cực xác lập và vận hành trạng thái bình thường mới cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Tính từ ngày 29/01 đến 16/3/2021, toàn tỉnh đã cách ly tập trung 2.609 người, trong đó 2.308 người đã hoàn thành cách ly; cách ly, theo dõi tại nhà 71.117 người. Hiện đang cách ly tại nhà 07 người, theo dõi tại nhà 804 người.Cộng dồn đợt 3 toàn tỉnh có 10.376 mẫu đã được xét nghiệm, tất cả các mẫu đều âm tính.

Các đại biểu tham gia tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đã đưa ra thực trạng và bàn giải pháp thực hiện phòng, chống dịch tốt hơn trong thời gian tới. Các đại biểu cho rằng tuy Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn được lây lan trên diện rộng, song nguy cơ dịch bệnh trong nước vẫn thường trực, đặc biệt đối với các đô thị lớn, nơi tập trung đông người, có mật độ dân số cao. Ngoài ra, việc kiểm soát nhập cảnh trái phép cũng rất quan trọng trong việc khoanh vùng, xử lý dịch. Về lâu dài, việc kiểm soát dịch phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vắc-xin. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vắc xin nhập khẩu còn hạn chế.

Vì thế, giải pháp phòng dịch hiện tại vẫn phải tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K “Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế”. Đây là những biện pháp phòng, chống dịch đơn giản, kinh tế, nhưng vô cùng hiệu quả.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp, các ngành và các địa phương thực hiện tốt các nội dung cụ thể: Tiếp tục tổ chức tốt chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo đúng tinh thần Nghị quyết của Chính phủ; Tiếp tục đẩy mạnh tiến độ công tác nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước; trước mắt khẩn trương thực hiện nhập khẩu vắc xin từ nước ngoài, từ nguồn viện trợ để ưu tiên sử dụng cho các đối tượng chống dịch và các địa bàn có nguy cơ cao.

Bộ Ngoại giao hỗ trợ các thủ tục ngoại giao; Bộ Giao thông vận tải hỗ trợ việc vận chuyển vắc xin; Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính hỗ trợ về cơ chế mua vắc xin, vật tư, dụng cụ tiêm chủng từ ngân sách nhà nước. Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường thông tin, truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện 5K và khuyến cáo chủ động việc khai báo y tế.

Các Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế, Ủy ban nhân dân các địa phương tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, tăng cường việc thanh tra, kiểm tra và yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch; thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly y tế, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong cơ sở cách ly tập trung. Tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép gây nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đánh giá các bài học kinh nghiệm thời gian chống dịch vừa qua, rà soát lại các hoạt động tại địa phương để xây dựng kế hoạch đáp ứng phù hợp với tình hình mới theo phương châm 4 tại chỗ để đáp ứng kịp thời, hiệu quả khi có trường hợp mắc mới ghi nhận tại địa phương.

Năm 2024 : 850.183
Tổng số : 9.648.697