Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em

Theo thống kê của Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế, hiện nay tỷ lệ trẻ em tử vong do tai nạn thương tích (TNTT) còn cao, đặc biệt đuối nước đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong do TNTT ở trẻ em. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống TNTT và bảo đảm an toàn cho trẻ em, nhất là trong mùa hè, mùa mưa bão sắp đến; Sở Y tế vừa có văn bản gửi ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã; Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị trong ngành Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Công điện số 398/CĐ-TTg ngày 02/5/2022 của của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống đuối nước trẻ em và Kế hoạch số 341/KH-UBND ngày 21/9/2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chương trình phòng, chống TNTT trẻ em giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị trong việc thực hiện phòng, chống TNTT, đuối nước trẻ em.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã tăng cường phối hợp liên ngành trong việc tập huấn cho cán bộ trạm y tế và mạng lưới nhân viên y tế thôn xóm; nhân viên tế trường học, cán bộ phụ trách công tác y tế trường học, cán bộ đoàn đội trong các trường học; hội viên Hội Chữ thập đỏ, tình nguyện viên, cộng tác viên, đoàn viên thanh niên địa phương về sơ cấp cứu các TNTT thường gặp và đuối nước tại cộng đồng nhằm đảm bảo sơ cấp cứu kịp thời các trường hợp TNTT và đuối nước trẻ em. Phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống TNTT, đuối nước trẻ em ở trong trường học và cộng đồng. Lồng ghép truyền thông phòng, chống TNTT trẻ em với việc xây dựng Cộng đồng an toàn – phòng chống TNTT. Hướng dẫn, triển khai thiết lập hệ thống giám sát TNTT, đặc biệt là các trường hợp TNTT, đuối nước trẻ em tại cộng đồng và tại các các cơ sở y tế để kịp thời xác định các điểm nguy cơ và đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp.

Giáo dục kĩ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho học sinh là một việc làm rất quan trọng và cần thiết. ảnh minh họa

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện kịp thời việc sơ cứu, cấp cứu, vận chuyển cấp cứu, điều trị, phục hồi chức năng cho trẻ em bị TNTT, đuối nước. Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế tế về phòng, chống TNTT trẻ em. Định kỳ thống kê, báo cáo công tác khám, chữa bệnh đối với trẻ em bị TNTT, đuối nước. Tăng cường bảo đảm an toàn người bệnh trong cơ sở khám chữa bệnh; phòng ngừa TNTT và xâm hại trẻ em. Đảm bảo năng lực sơ cứu, cấp cứu của cán bộ y tế và trang thiết bị y tế trong chăm sóc chấn thương thiết yếu theo Quyết định số 12/2008/QĐ-BYT ngày 27/2/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Tiêu chuẩn về kiến thức kỹ năng của nhân viên y tế và trang thiết bị chăm sóc chấn thương thiết yếu”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh viện đa khoa tuyến huyện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế dự phòng trong việc tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế cấp cơ sở về sơ cứu, cấp cứu, điều trị cho trẻ em bị TNTT, đuối nước.

Giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tham mưu xây dựng kế hoạch của ngành y tế triển khai Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030. Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát công tác y tế trường học, phòng chống TNTT trong các trường học; Tăng cường kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện việc lồng ghép phòng, chống TNTT trẻ em trong việc triển khai xây dựng Cộng đồng an toàn của các trung tâm y tế, trạm y tế trên địa bàn.

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, xã hội về công tác bảo vệ trẻ em và các biện pháp phòng, chống xâm hại, bạo hành trẻ em đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa TNTT, đuối nước trẻ em.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống TNTT trẻ em giai đoạn 2021-2030 của địa phương trình UBND cấp huyện ban hành. Tham mưu triển khai và nhân rộng mô hình Cộng đồng an toàn phòng chống TNTT, đặc biệt là TNTT, đuối nước trẻ em trên địa bàn. Đảm bảo năng lực sơ cấp cứu của cán bộ y tế và trang thiết bị y tế trong chăm sóc chấn thương thiết yếu. Chỉ đạo Trạm Y tế thực hiện kịp thời việc sơ cứu, cấp cứu, vận chuyển cấp cứu, điều trị cho trẻ em bị TNTT, đuối nước. Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế về phòng, chống TNTT tích trẻ em. Tăng cường bảo đảm an toàn người bệnh trong các trạm y tế, phòng ngừa TNTT và xâm hại trẻ em.

Sở Y tế cũng đề nghị ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống tai TNTT trẻ em giai đoạn 2021-2030 của địa phương. Tăng cường truyền thông, hướng dẫn, giáo dục kỹ năng phòng, chống TNTT trẻ em, nhất là kỹ năng an toàn trong môi trường nước và bơi an toàn cho trẻ em. Triển khai thí điểm và nhân rộng các mô hình phòng, chống TNTT trẻ em; mô hình Cộng đồng an toàn phòng chống TNTT, đặc biệt là TNTT, đuối nước trẻ em trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống TNTT trẻ em trên địa bàn.

Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường công tác y tế trường học; công tác phòng chống TNTT cho trẻ em/học sinh trong các trường học. Nâng cao năng lực cho cán bộ phụ trách công tác y tế trường học, cán bộ đoàn đội; cán bộ Hội Chữ thập đỏ trong các trường học về phòng, chống TNTT, đuối nước trẻ em. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống TNTT trẻ em trong nhà trường, chú trọng kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước, tai nạn giao thông.

Thành Vinh

Năm 2024 : 675.428