Sở Y tế chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ
Để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ, không để dịch bệnh xâm nhập, bùng phát, lây lan trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế vừa có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tỉnh, yêu cầu các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ.
Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ và các hướng dẫn của Bộ Y tế về giám sát và phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ; chẩn đoán và điều trị bệnh Đậu mùa khỉ; phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu; giám sát chủ động tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; lồng ghép giám sát với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, giám sát tại cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, các cơ sở y tế cung cấp các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS.
Tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế tại đơn vị và cán bộ y tế tuyến dưới về công tác giám sát, các biện pháp phòng bệnh, chăm sóc, điều trị và phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ.
Rà soát, cập nhật kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch bệnh theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra tại địa phương, đơn vị; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng, chống dịch.
Tăng cường thông tin, truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tập trung truyền thông cho các đối tượng có nguy cơ cao. Báo cáo kịp thời trường hợp bệnh Đậu mùa khỉ theo quy định.
Để chủ động phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:
1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.
4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.
5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ, cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ/mắc bệnh, động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.
6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.
Thu Hòa