• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sở Y tế ban hành văn bản khẩn tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Đậu mùa khỉ trên thế giới và một số nước khu vực Đông Nam Á, tại Việt Nam đã phát hiện ca bệnh Đậu mùa khỉ đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh. để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch kịp thời không để dịch bùng phát, dịch chồng dịch, hạn chế tối đa số mắc và tử vong; Sở Y tế vừa có văn bản khẩn gửi  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Các Bệnh viện, Trung tâm Y tế trong tỉnh về việc tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ.

Theo đó Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ; các hướng dẫn của Bộ Y tế: giám sát và phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ; chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người; phòng ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Văn bản số 4231/UBND-VX1 ngày 03/8/2022 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ.

Rà soát cập nhật kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra. Sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Khi ghi nhận trường hợp bệnh, khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với Đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Tổ chức cách ly, điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị. Đẩy mạnh truyền thông minh bạch, bằng nhiều hình thức cho người dân về các biện pháp dự phòng dịch bệnh tại các cửa khẩu, cảng biển, cộng đồng về dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sở Y tế cũng giao trách nhiệm cho các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm các nội dung trên. Nghiêm túc thực hiện công tác thông tin, báo cáo theo quy định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu và cảng biển; giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Tổ chức tập huấn về giám sát, phòng chống dịch bệnh cho cán bộ y tế các tuyến. Các cơ sở khám, chữa bệnh: Đảm bảo việc thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh và phòng chống lây nhiễm tại các đơn vị; tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại đơn vị.

Thu Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.784
Tháng 06 : 83.660
Năm 2024 : 1.013.825
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.812.339