CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Cẩm Xuyên cần quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung để tránh lây nhiễm chéo

Chiều ngày 23/8, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng đã có buổi làm việc với huyện Cẩm Xuyên về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cùng dự buổi làm việc.

Theo báo cáo của huyện Cẩm Xuyên, từ ngày 6/8 đến 11h ngày 23/8/2021, trên địa bàn có 21 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, bao gồm: 17 ca trở về từ các tỉnh phía Nam được cách ly trước đó và 4 ca trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Phạm Văn Thắng báo cáo công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện.

Ngay sau khi phát hiện 4 ca cộng đồng, lực lượng chức năng huyện Cẩm Xuyên đã tiến hành điều tra, truy vết được 172 trường hợp F1 và 1.191 trường hợp F2; đồng thời chuyển bệnh nhân cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh.

Khu vực phong tỏa tại gia đình có F0 ở thị trấn Cẩm Xuyên

Cẩm Xuyên cũng thiết lập vùng cách ly y tế trên phạm vi toàn xã Cẩm Dương từ 12h ngày 8/8/2021 và toàn thị trấn Cẩm Xuyên từ 12h ngày 14/8/2021 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, xã Cẩm Dương đã kết thúc thời gian phong tỏa theo quy định. Để điều tra truy vết 4 ca trong cộng đồng, huyện triển khai xét nghiệm diện rộng SARS-CoV-2 cho 8.320 người dân thôn Hoàng Vân, xã Cẩm Dương và toàn thị trấn Cẩm Xuyên theo quy định; xét nghiệm lần 2 tại TDP 1 và TDP 13, thị trấn Cẩm Xuyên với 292 mẫu; xét nghiệm các hộ dọc 2 bên tuyến Quốc lộ 1, thị trấn Cẩm Xuyên 179 mẫu.

Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên Phạm Đăng Nhật: Tỉnh cần có quy định chặt chẽ hơn về việc sau cách ly tập trung, về cách ly tại nhà để siết chặt hơn công tác phòng dịch. Thay vì đình chỉ hoạt động thì cần đưa ra giải pháp mạnh như thu hồi giấy phép kinh doanh với các hiệu thuốc không khai báo những trường hợp ho, sốt... đến mua thuốc.

Các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Đến nay, toàn huyện có 2.748 công dân về từ các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg; trong đó có 391 trường hợp đang cách ly tập trung và 2.357 trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Chí Thanh: Cẩm Xuyên cần giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch về và đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu đề xuất tỉnh nên nghiên cứu phương án cho công dân về từ vùng dịch cách ly tập trung 21 ngày thay vì 14 ngày như hiện nay.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Nguyễn Lương Tâm: Cần kiểm soát 100% người trở về địa bàn từ vùng dịch. Sau gần 10 ngày không phát sinh ca bệnh mới, thị trấn Cẩm Xuyên có thể thu hẹp phong tỏa, chỉ thực hiện phong tỏa khu vực có bệnh nhân sinh sống.

Lực lượng chức năng địa phương cần giám sát chặt chẽ người trở về từ vùng dịch; phòng tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly; tăng cường vai trò giám sát của hiệu thuốc; phát huy vai trò tổ tuyên truyền giám sát hoạt động phòng chống COVID-19 tại cộng đồng...

Kết luận buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của huyện Cẩm Xuyên. Mặc dù xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây nhưng địa phương đã kịp thời triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh.

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới đạt hiệu quả cao nhất, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị chính quyền địa phương có giải pháp tổ chức, phân công lực lượng quản lý các trường hợp trong khu cách ly tập trung để tránh lây nhiễm chéo. Là địa bàn nằm trên tuyến Quốc lộ 1, nguy cơ dịch bệnh hết sức cao khi người từ các vùng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đi qua, đề nghị huyện siết chặt quản lý ở khu vực này. Đặc biệt, địa phương cần đẩy mạnh tuyền truyền để nâng cao ý thức của người dân nhằm phát hiện, tố giác và giám sát trong cộng đồng. Ngoài ra, huyện cần quan tâm chăm lo, ổn định đời sống cho Nhân dân, nhất là người dân ở khu vực phong tỏa.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng trao tặng huyện Cẩm Xuyên 5 thùng khẩu trang y tế, 1.200 bộ kit test nhanh COVID-19 để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Đức Mạnh

Năm 2024 : 1.163.331