• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng số bước chân có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm

Những phát hiện mới nhất cho thấy rằng, số bước chân nhiều hơn có thể là chìa khóa để ngăn ngừa một số bệnh mạn tính phổ biến, giảm nguy cơ tử vong sớm.

Tăng số bước chân có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm

Đi đủ số bước chân hằng ngày có thể giảm nguy cơ tử vong sớm.

Một nghiên cứu do Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt thực hiện cho thấy, cường độ và số bước thực hiện hằng ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, béo phì và ngưng thở khi ngủ… Đối với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu sức khỏe từ hơn 6.000 người tham gia trong bốn năm.

Các đối tượng tham gia có độ tuổi từ 41 - 67 và có chỉ số khối cơ thể từ 24,3 - 32,9. Tất cả những người tham gia đeo thiết bị theo dõi hoạt động, ít nhất 10 giờ mỗi ngày.

Phát hiện cho thấy rằng, thực hiện hơn 8.200 bước mỗi ngày được cho là bảo vệ chống béo phì, ngưng thở khi ngủ, bệnh về dạ dày - thực quản và rối loạn trầm cảm nặng.

Trên thực tế, phát hiện còn cho thấy, những người thừa cân có thể giảm 64% nguy cơ trở nên béo phì nếu họ tăng số bước hằng ngày từ 6.000 lên 11.000. Hơn nữa, nguy cơ giảm đối với hầu hết các tình trạng khi số bước hoàn thành tăng lên. Những người thực hiện 12.000 bước mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 65% so với những người chỉ thực hiện 4.000 bước.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ lưu ý, số bước cao cũng liên quan đến tỷ lệ tử vong do bệnh tim và ung thư thấp hơn.

Tăng số bước chân có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm

Đi bộ có mục đích có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính.

Các nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine và JAMA Neurology theo dõi 78.500 người trưởng thành của các nhà khoa học Đại học Sydney (Úc) và Đại học Nam Đan Mạch cũng nhận thấy, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ , bệnh tim, ung thư và tử vong thấp hơn có liên quan đến việc đạt được 10.000 bước mỗi ngày. Tốc độ bước nhanh hơn như đi bộ nhanh cho thấy những lợi ích vượt trội so với số bước đạt được.

Theo TS. Matthew Ahmadi, Đại học Sydney, thông điệp rút ra ở đây là để bảo vệ sức khỏe, mọi người không chỉ có thể nhắm mục tiêu lý tưởng là 10.000 bước mỗi ngày mà còn nhắm đến mục tiêu đi bộ nhanh hơn.

Đối với những người ít hoạt động hơn, nghiên cứu cũng chứng minh rằng chỉ cần 3.800 bước mỗi ngày có thể giảm 25% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Nguy cơ tử vong giảm dần khi số bước tăng lên.

Những phát hiện từ các nghiên cứu này có thể cung cấp thông tin cho các hướng dẫn hoạt động thể chất dựa trên số bước, giúp phát triển các chương trình y tế công cộng hiệu quả nhằm ngăn ngừa bệnh man tính.


Nguồn: Báo SKĐS
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 636
Tháng 06 : 636
Năm 2023 : 693.946
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 7.165.972