CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Cảnh báo ngộ độc khí CO do sưởi than

Trong 2 ngày 24,25/1, Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh tiếp nhận 06 trường hợp đến nhập viện vì bị ngộ độc khí CO do nằm sưởi than trong phòng kín, trong đó có 4 trường hợp là người trong cùng một gia đình. Theo đó, bệnh nhân là chị N.T.H 34 tuổi, địa chỉ xã Kỳ Ninh cùng 3 người con, do thời tiết lạnh đã dùng than sưởi trong phòng kín. Sau đó cả 4 mẹ con được phát hiện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở phải nhập viện. Hiện tại chị H đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu và 3 người con đang điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh.  Hai bệnh nhân còn lại trú tại phường Hưng Trí.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ nhận định đây là các trường hợp ngộ độc khí CO mức độ nhẹ-trung bình, qua điều trị tích cực, rất may tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đã dần ổn định hơn.

Những ngày này, thời tiết lạnh giá, nhiệt độ xuống thấp, người dân thường có thói quen đốt than sưởi ấm. Tuy nhiên, việc làm này lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Theo các bác sĩ, đốt than trong phòng ngủ, không gian chật hẹp, đóng kín cửa sẽ đốt hết khí oxy, sản sinh ra khí CO gây ngộ độc. Với đặc điểm của khí CO là không màu, không mùi vị nên rất khó nhận biết, nhất là khi đang ngủ.

Quá trình nhiễm độc khí xảy ra rất nhanh, khi bệnh nhân bắt đầu cảm thấy cơ thể bất thường gần như đã rơi vào tình trạng ngộ độc, khó nhận thức, không còn khả năng ứng phó và tự ra khỏi khu vực có khí độc rồi lịm dần. Ngộ độc khí CO có thể gây nên nhưng tổn thương não khó hồi phục nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Một số trường hợp ngộ độc nặng sẽ dẫn tới tử vong.

Bác sỹ bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh kiểm tra sức khoẻ bệnh nhân ngộ độc CO

Khi thời tiết chuyển lạnh, thay vì sử dụng than, củi để sưởi ấm trong phòng, người dân có thể sử dụng nhiều biện pháp giữ ấm khác như: che chắn kỹ các phòng; mặc trang phục phù hợp để giữ ấm cơ thể; dùng đèn sưởi, quạt sưởi, điều hoà. Uống đủ nước, nên uống nước ấm, tăng cường dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ.

Khi phát hiện có người bị ngạt khí, cần nhanh chóng đưa nạn nhân rời khỏi phòng, ra ngoài không gian thoáng khí để kịp thời bổ sung oxy, đồng thời gọi cấp cứu hoặc đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh

Năm 2024 : 1.160.714