Sáng ngày 30/8, đồng chí Lê Ngọc Châu - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với huyện Nghi Xuân về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cùng một số ban, ngành liên quan.

Theo báo cáo của huyện Nghi Xuân, từ ngày 01/8 đến 29/8 trên địa bàn huyện Nghi Xuân ghi nhận 12 ca mắc COVID-19, trong đó, có 8 ca mắc trong cộng đồng tại thị trấn Xuân An. Các ca bệnh này đều có nguồn lây tại các chợ đầu mối thành phố Vinh, Nghệ An.  Ngay sau khi phát hiện các ca mắc, lực lượng chức năng huyện đã truy vết được 238 trường hợp F1 và 1.934 trường hợp F2, đồng thời, thực hiện cách ly y tế toàn bộ thị trấn Xuân An; lập 13 chốt kiểm soát, trong đó 6 chốt vòng trong và 7 chốt phong toả toàn bộ thị trấn Xuân An.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC Hà Tĩnh: Ngay sau khi phát hiện các ca mắc ở Nghi Xuân, CDC Hà Tĩnh đã cử đội cơ động phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện Nghi Xuân tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, đồng thời nhanh chóng xác định nguồn lây và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khẩn cấp.

Căn cứ vào kết quả phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Nghi Xuân đề xuất giải phóng các khu vực phong toả thị trấn Xuân An, trừ tổ dân phố 11, 12 vẫn tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với 350 hộ, 1.273 nhân khẩu do mới phát hiện 3 ca bệnh cùng ngày 24/8.

Bác sỹ Lê Viết Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế Nghi Xuân: Ngành Y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho 32.641 trường hợp, trong đó có 32.629 mẫu âm tính, 12 mẫu dương tính với viruts SARS-CoV-2

Tại buổi làm việc, đại diện đơn vị chuyên môn y tế, lực lượng công an, giao thông đã phân tích yếu tố dịch tễ; các vấn đề tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn; tính cấp thiết của việc giải phóng các khu vực phong tỏa.

Các ý kiến đều thống nhất sẽ dỡ bỏ phong toả khi hết thời hạn cách ly theo đề xuất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Nghi Xuân.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đánh giá cao công tác tổ chức thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn thị trấn Xuân An cả về công tác tổ chức, quản lý, kiểm tra giám sát và ý thức tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch của người dân. Thống nhất việc giải phóng các khu vực phong toả thị trấn Xuân An bắt đầu từ 0 giờ ngày 31 tháng 8, trừ tổ dân phố 11, 12 vẫn tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu kiểm tra chốt phong tỏa tại TDP 11, thị trấn Xuân An

Tuy nhiên, huyện Nghi Xuân cần tập trung cao cho công tác phòng chống dịch bệnh, quản lý chặt chẽ lượng người ra vào địa bàn, đặc biệt là những người trở về từ các tỉnh, thành đang thực hiện Chị thị 16/CT-TTg; tiếp tục thực hiện nguyên tắc “xã bảo vệ xã”, “huyện bảo vệ huyện”. Đặc biệt là tiếp tục xét nghiệm sàng lọc tất cả các trường hợp, tập trung vào nhóm đi lại, giao thương nhiều, Phó Chủ tịch Lê Ngọc Châu nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng trao đổi về ý kiến đề xuất của UBND tỉnh Nghệ An việc dỡ bỏ trạm kiểm soát số 1 (cầu Bến Thuỷ 1, tại TDP 2 thị trấn Xuân An) để giảm bớt tình trạng ách tắc giao thông do lượng ô tô cá nhân và xe mô tô đi lại quá nhiều trên cầu Bến Thuỷ 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu kiểm tra công tác phòng dịch tại chốt kiểm soát phía Bắc cầu Bến Thuỷ 2, thị trấn Xuân An.

Sau khi tham khảo ý kiến của lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Công an huyện Nghi Xuân, Phòng CSGT (Công an Hà Tĩnh), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cho rằng, vẫn tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát này, nhưng tạo điều kiện lưu thông cho công dân đến từ TP. Vinh và các huyện, thị (Nghệ An) vào địa bàn Hà Tĩnh nếu có đủ các loại giấy tờ theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới, huyện Nghi Xuân tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát diện rộng đối với đại diện hộ gia đình xác định nhóm nguy cơ; tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin cho người dân, trong đó tập trung các nhóm ưu tiên, nguy cơ cao.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 688.748