CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm, đảm bảo công tác giám định y khoa khách quan, khoa học

Đó là chỉ đạo của chủ trì cuộc họp Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu tại cuộc họp Hội đồng giám định y khoa mở rộng được tổ chức vào chiều nay (25/9) để đánh giá hoạt động giám định thời gian qua và phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chủ trì cuộc họp có Bs.Trần Xuân Dâng - Chủ tịch Hội đồng giám định y khoa, phó Giám đốc Sở Y tế.

Bác sỹ Lê Ngọc Châu - TUV - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại cuộc họp đã nêu rõ, trong 9 tháng đầu năm Hội đồng giám định y khoa đã có nhiều đổi mới trong công tác tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn đối tượng hoàn thiện hồ sơ và tổ chức khám giám định cho các đối tượng theo đúng quy định. Hội đồng đã tổ chức 16 phiên khám giám định cho 563 đối tượng đạt 81,5% kế hoạch năm. Trong đó đối tượng chất độc hoá học là 118, thương binh 13, nghỉ hưu 119, khuyết tật 346, tai nạn lao động 31, tuất 17, theo yêu cầu 19. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng thời gian tới Hội đồng sẽ tập trung làm tốt các nhiệm vụ sau: khám giám định y khoa cho các đối tượng cư trú trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo khách quan, khoa học, chính xác và công bằng. Rà soát lại tất cả các hoạt động, kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, tăng cường nâng cao chất lượng khám giám định y khoa; thực hiện nghiêm túc quy trình, quy định trong khám giám định y khoa.

Tại cuộc họp ý kiến của các đại biểu tập trung vào những vấn đề bất cập trong công tác giám định như: Quy trình thẩm định, văn bản pháp quy, công tác phối hợp... Nhiều ý kiến đề xuất trong việc cần hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân về quy trình khám giám định để thuận lợi cho người bệnh; Nhóm đối tượng khuyết tật khó khăn trong khám giám định nhất là khám cận lâm sàng cần có sự hỗ trợ; Cần tập huấn cập nhật các văn bản quy định mới trong công tác giám định y khoa.

Kết luận buổi làm việc, Bs. Lê Ngọc Châu đã đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng Giám định y khoa thời gian qua. Đối với các giám định viên đã khám nghiêm túc, kết luận thương tổn theo quy định, phối hợp tốt trong công việc. Bên cạnh đó có một số tồn tại cần khắc phục đó là công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan như Sở Lao động, Bảo hiểm xã hội, các bệnh viện huyện; quy trình khám giám định để tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng đi giám định. Thời gian tới, sẽ thực hiện sáp nhập Trung tâm Giám định y khoa và Trung tâm Giám định pháp y, điều này sẽ khắc phục tình trạng thiếu cán bộ của 2 trung tâm; tiến hành rà soát kiện toàn, bổ sung đội ngũ giám định viên. Về cơ sở vật chất sẽ bàn giao cơ sở cho bệnh viện tỉnh và chuyển về cơ sở mới là Trung tâm phòng chống HIV/AIDS; trang thiết bị sẽ ưu tiên những trang thiết bị cần thiết trước. Cần ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám giám định. Nâng cao năng lực của đội ngũ giám định viên; nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc đảm bảo khách quan, khoa học. Tăng cường cung cấp thông tin, tập huấn cho đội ngũ giám định viên.

Thu Hòa

Năm 2024 : 1.335.386