• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Mỗi cơ sở bán lẻ thuốc là một điểm kiểm soát dịch

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ta đã phát hiện một số ca F0 trong cộng đồng từ việc xét nghiệm những trường hợp có các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, rét run, mệt mỏi… Qua khai thác dịch tễ, hầu hết các trường hợp này, trước đó đã tự đến các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn để mua thuốc điều trị.

Để khắc phục tình trạng trên, ngành Y tế Hà Tĩnh đã tập trung siết chặt quản lý các cơ sở bán lẻ thuốc, tăng cường xử phạt nghiêm minh và yêu cầu mỗi cơ sở bán lẻ thuốc trở thành một điểm kiểm soát dịch bệnh để từ đó rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ trong cộng đồng.

Theo Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh: “thực trạng có bệnh nhân COVID-19 trong cộng đồng chủ quan với các triệu chứng như cảm cúm, tự đi mua thuốc điều trị làm lây lan dịch ra cộng đồng; các nhà thuốc lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch đã được Sở Y tế Hà Tĩnh dự báo từ trước. Chính vì vậy, ngay từ đầu tháng 6/2021, Sở đã có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường sàng lọc, rà soát, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế, phòng khám, nhà thuốc trên địa bàn. Các nhà thuốc phải là một “điểm kiểm dịch”, bắt buộc người đến mua thuốc phải khai báo y tế đầy đủ thông qua ứng dụng NCOVI hoặc VietNam Health Declaration hoặc Mẫu tờ khai y tế khi người dân đến mua thuốc trước khi bán thuốc. Trường hợp đến mua thuốc điều trị các triệu chứng như sốt, ho, đau họng…thì nhà thuốc phải hướng dẫn liên hệ cơ sở y tế để được test COVID-19;  phải thông báo ngay cho ngành y tế trên địa bàn, hoặc đường dây nóng của Sở Y tế. Sở Y tế cũng đã tiến hành kiểm tra đột xuất 36 cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc chữa bệnh, phát hiện và xử lý vi phạm 15 tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phòng, chống dịch COVID-19, phạt với số tiền là 120.000.000 đồng”.

Để tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đã kịp thời chỉ đạo Ban Thường vụ, cấp ủy, UBND, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện siết chặt quản lý việc thực hiện quy định phòng, chống dịch tại các cơ sở bán thuốc chữa bệnh. Trường hợp nhà thuốc không thực hiện nghiêm túc việc ghi chép thông tin khách hàng, không báo cho ngành chức năng và chính quyền địa phương các trường hợp ho, sốt đi mua thuốc, để dịch lây lan ra cộng đồng thì xem xét rút giấy phép hoặc đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Không những thế, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Địa phương nào để dịch bùng phát do chủ quan, chỉ đạo thiếu quyết liệt, kịp thời, sâu sát thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của tỉnh, các địa phương đều vào cuộc quyết liệt để nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thuốc chấp hành. Thực tế cho thấy, đến thời điểm này, hầu hết tất cả các hiệu thuốc trên địa bàn tỉnh hiện đang thực hiện khá chặt chẽ việc yêu cầu người đến mua thuốc khai báo y tế theo chỉ đạo của Sở Y tế.

Chị Nguyễn Hải Yến, 27 tuổi, trú tạị phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh cho biết: “ Tôi có dấu hiệu đau họng và ho sôt 2 ngày không đỡ. Khi đến quầy thuốc Bùi Hà - 110, đường Hải Thượng Lãn Ông, thành phố Hà Tĩnh để mua thuốc thì nhân viên bán thuốc tại đây đã từ chối bán thuốc, yêu cầu tôi cung cấp thông tin, số điện thoại và thông báo cho trạm y tế phường Nguyễn Du. Nhờ sự tư vấn của nhà thuốc, tôi đã đi test nhanh COVID-19. Rất may có kết quả âm tính”.

Tương tự, tại tất cả các quầy thuốc trên đường Hải Thượng Lãn Ông, thành phố Hà Tĩnh đều cho biết, họ không bán thuốc cảm cúm nếu không có đơn bác sỹ. Tất cả các nhà thuốc cam kết với cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương thực hiện phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Là địa phương từng có ca bệnh cộng đồng tự mua thuốc về nhà điều trị làm lây lan tới 28 ca bệnh liên quan, việc siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh thuốc các được ngành chức năng huyện Thạch Hà tập trung một cách quyết liệt. Theo ông Võ Văn Dũng - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Y tế huyện Thạch Hà: “Trên địa bàn có gần 100 cơ sở bán thuốc lẻ. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, phòng chỉ đạo các trạm y tế tổ chức tổ chức đi kiểm tra, hướng dẫn cụ thể hơn nữa cho các quầy thuốc, nhất là việc ghi chép các thông tin của người đến mua thuốc để phục vụ tốt nhất cho công tác truy vết và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch”. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên nhiều người dân khi có các triệu chứng nghi ngờ cũng đã tự giác thông báo cho trạm y tế để được tư vấn, hướng dẫn phòng dịch và lấy mẫu xét nghiệm. Từ ngày 22/6 đến nay, toàn tỉnh đã rà soát phát hiện 4.264 trường hợp ho, sốt… Tất cả đều được quản lý, hướng dẫn thực hiện 5K và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

Theo nhận định từ ngành y tế, hiện nay, nguy cơ dịch trên địa bàn vẫn ở mức cao do tình hình dịch còn diễn biến rất phức tạp; người dân Hà Tĩnh từ các tỉnh thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg vẫn tiếp tục về. Thực tiễn cho thấy, để phát hiện sớm, cách ly kịp thời những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, ngoài vai trò của ngành y tế, các lực lượng lượng chức năng, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại các thôn, tổ dân phố, trong việc nắm bắt, tuyên truyền người dân có ý thức tự giác khai báo y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ. Và quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác khai báo của người dân và sự chấp hành các quy định phòng, chống dịch của các cơ sở bán lẻ thuốc, Tiến sĩ Đường Công Lự nhấn mạnh.

                                                                                            Khánh Chi


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.555
Tháng 06 : 163.444
Năm 2024 : 1.093.609
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.892.123