CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh

Sáng 02/7, Đoàn kiểm công tác phòng chống COVID-19 của Sở Y tế, do bác sĩ Lê Chánh Thành – Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh, Bệnh viện Sài Gòn Hà Tĩnh, Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà.

Đoàn kiểm tra tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Tại đây, Đoàn tiến hành kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như công tác tiếp đón và khai báo y tế; sàng lọc phân loại bệnh nhân, việc bố trí người chờ khám; việc thực hiện thông điệp 5K tại các cơ sở...

Kiểm tra tại Bệnh viện Đa Khoa Sài gòn Hà Tĩnh

Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở khám chữa bệnh đã tăng cường triển khai phòng chống dịch Covid-19 trong bệnh viện; có phương án đáp ứng các cấp độ của dịch. Thiết lập quy trình phân loại, sàng lọc bệnh nhân ngay khi tiếp nhận bệnh nhân ngoài cổng bệnh viện. Bệnh nhân được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế.

Kiểm tra danh sách đón tiếp bệnh nhân đến khám tại bệnh viện

Đặc biệt, tại Trung tâm Y tế Thạch Hà và bệnh viện ĐK TTH Hà Tĩnh, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến bệnh viện đều bắt buộc 100% phải lấy mẫu và xét nghiệm test nhanh. Nếu có yếu tố nghi ngờ, bệnh nhân được chuyển sang phòng khám sàng lọc riêng để khám và chỉ định xét nghiệm PCR nếu cần.

Các bệnh viện cũng bố trí phòng lưu cho các trường hợp bệnh nhân cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị. Tại Khoa khám bệnh, các bệnh nhân sau khi đã được sàng lọc ở cổng đón sẽ phải tuân thủ giãn cách, sát khuẩn tay và tuân thủ thực hiện 5K. Tại khu điều trị cho các trường hợp F1 có bệnh lý nền kèm theo được bố trí buồng điều trị riêng; cán bộ nhân viên tại đây không rời khỏi khu điều trị và không di chuyển qua lại giữa các khoa phòng trong bệnh viện.

Thay mặt đoàn kiểm tra, BS Lê Chánh Thành- Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường công tác phân loại, sàng lọc phát hiện các trường hợp có yếu tố nguy cơ để xét nghiệm và sàng lọc kịp thời, đảm bảo an toàn cho bệnh viện. Bs. Thành nhấn mạnh, các bệnh viện cần coi việc sàng lọc tại cơ sở khám chữa bệnh cũng chính là việc sàng lọc các ca bệnh Covid-19 tại cộng đồng. Thực hiện nghiêm túc tần suất xét nghiệm  đối với cán bộ, nhân viên y tế tại bệnh viện và người bệnh đang điều trị nội trú, người nhà chăm sóc người bệnh theo đúng công văn 5028 của Bộ Y tế ngày 23/6/2021.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 1.163.436